Pha sữa cho trẻ thế nào mới chuẩn

Nhiều bà mẹ lầm không biết rằng pha sữa bằng nước quá nóng sẽ khiến các thành phần dinh dưỡng có trong sữa mất hết đi, cũng không nên pha đặc quá hoặc loãng quá vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con.

Hỏi:

Em thường có thói quen pha sữa cho bé bằng nước vừa sôi xong nhưng mọi người bảo như thế là mất chất. Mong chuyên mục cho biết, pha sữa cho trẻ với nước bao nhiêu độ là phù hợp nhất?

Hồng Thanh (Hà Nam)

Trả lời:

Đúng là pha sữa bằng nước sôi ở nhiệt độ cao vô tình làm mất đi các thành phần dinh dưỡng của sữa, bởi thành phần dinh dưỡng chủ yếu của sữa bột là tinh bột lúa mì, mỡ, protein, đường nho… Những chất dinh dưỡng này rất dễ bị phân giải do tác dụng của nhiệt độ cao. Như vậy, trẻ sẽ khó thu nhận được dinh dưỡng toàn diện ở trong sữa.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nếu pha sữa bột bằng nước nóng ở nhiệt độ từ 60-80oC thì một số thành phần dinh dưỡng trong sữa bị biến chất. Để bảo tồn thành phần dinh dưỡng có hiệu quả cao, mẹ chỉ cần pha sữa với nước ở nhiệt độ trên dưới 40 độ là phù hợp.

Mẹ cũng nên lưu ý, khi pha sữa bột cho trẻ tránh pha quá loãng hay quá đặc. Bởi nếu pha quá loãng trong thời gian dài thì trẻ không hấp thu đủ nhiệt lượng, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng. Nếu pha quá đặc, sẽ gây nguy hại cho hệ tiêu hóa của trẻ bởi trong sữa quá đặc có rất nhiều muối vô cơ, công năng thận của trẻ chưa hoàn toàn thành thục. Hấp thu quá nhiều muối vô cơ sẽ tăng thêm gánh nặng cho thận. 

Cách pha sữa chuẩn cho trẻ

– Rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa cho bé.

– Đun sôi nước sạch, để nước ấm khoảng 40 – 50ºC và rót lượng nước cần dùng vào bình.

– Múc sữa bột trong hộp bằng thìa có sẵn, có thể dùng dao để gạt sữa.

– Cho sữa vào bình đã có nước theo đúng lượng nhà sản xuất đã hướng dẫn.

– Đậy miếng lót tròn, vặn chặt vòng giữ cổ chai, sau đó lắc đều cho sữa tan hết. Cuối cùng, đặt núm vú cao su lại.

– Có thể thử nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên mu bàn tay để không lây bệnh cho bé mà vẫn biết nhiệt độ sữa đã thích hợp cho bé bú (uống) chưa.

Việc pha sữa vào cốc và cho bé ăn bằng thìa cũng được thực hiện tương tự như cách pha sữa bằng bình.

Tổng hợp (Theo Giadinh.net)

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.