Những yếu tố ảnh hưởng đến cuộc vui chơi của bé

Vui chơi không những giúp các bé vận động, rèn luyện thể chất mà cũng chính là lúc bé học tập và thực hành các kỹ năng, phát triển về trí tuệ, sáng tạo và tương tác với môi trường xung quanh.

Vì thế, “điệp vụ” tối quan trọng của cha mẹ là tìm ra những “kẻ phá bĩnh” để tạo điều kiện cho bé được vui chơi không bị gián đoạn.
 
Theo bác sỹ Thái Thanh Thủy (Chuyên viên khoa Tâm lý trẻ em – BV Nhi Đồng), việc vui chơi của trẻ ở ngưỡng tuổi đầu đời rất quan trọng, bởi trẻ sẽ giao tiếp với thế giới thông qua vui chơi, tương tác với mọi người xung quanh, điều này kích thích trẻ phát triển tư duy để giải quyết những vấn đề diễn ra. Đây chính là cốt lõi của việc tiếp thu những kỹ năng thiết yếu giúp ích cho trẻ trong việc trưởng thành.
Tuy nhiên, trong giai đoạn này cảm xúc của trẻ cũng rất nhạy cảm nên bé rất dễ cáu gắt, khó chịu, phiền muộn khi việc vui chơi bị gián đoạn. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc bé dễ chán ghét những trò vui mới, thu hẹp bản thân và không thích giao tiếp với thế giới, ít hài lòng với mọi người xung quanh. Do đó, các mẹ cần lưu ý tìm hiểu những nguyên nhân khiến bé khó chịu, phá hỏng cuộc vui của bé.
 
Cùng điểm danh những “kẻ phá bĩnh” và giúp bé giải quyết sự phiền hà này nhé!
 

Nhiệt độ thay đổi đột ngột

Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột quá nóng hay quá lạnh đều khiến bé cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, do đó, cha mẹ cần lưu ý giữ cho nhiệt độ cơ thể trẻ cân bằng bằng cách cho trẻ uống nước thường xuyên để bù vào lượng mồ hôi đã mất đi. Ngoài ra, cần tránh tình trạng trẻ đang chơi vui mồ hôi nhễ nhại lại lao thẳng vào phòng máy lạnh, hoặc đứng trước quạt quay vù vù bởi việc hạ nhiệt độ đột ngột sẽ khiến bé dễ bị viêm họng.
 

Đồ chơi gây tiếng ồn

 
Tiếng ồn đột ngột thường dễ khiến bé giật mình, ré khóc. Thậm chí, tiếng ồn còn tác động lên tâm lý gây căng thẳng, mệt mỏi, khó chịu có thể khiến trẻ rơi vào trạng thái cáu gắt, sợ hãi hoặc hoảng loạn. Do đó, cha mẹ hãy chắc chắn về việc lựa chọn đồ chơi cho con, cho bé chơi những đồ chơi như xe đẩy, xe đạp ba bánh… loại không có nhạc kêu ầm ĩ để bé được tập trung vui chơi hơn.

Bé bị đau

 
Bị va đập vào đâu đó trong lúc vui chơi do hiếu động cũng là lý do khiến bé khóc. Vì thế, bạn cần phải để mắt đến bé để kịp vỗ về, ôm ấp khi bé bị đau. Điều đó giúp xoa dịu thần kinh, làm giảm cảm giác đau và bé sẽ nhanh chóng quên đi để tiếp tục việc vui chơi một cách thật hào hứng. 
 

Bé không yên tâm

 
Bé sẽ vui vẻ khám phá thế giới xung quanh miễn là bé có thể trông thấy bạn. Vì thế, đừng bao giờ bước ra khỏi tầm mắt của bé, thay vào đó, hãy cùng con chơi những trò chơi vận động như xích đu, cầu tuột… để trẻ an tâm hơn, tự tin hơn khi vui chơi cùng bạn bè.

Bé bị ướt át

 
Trong quá trình bé vận động đứng lên ngồi xuống trong lúc vui chơi, áp lực đè lên miếng tã khiến chất lỏng trào ngược ra gây ẩm ướt, khiến bé khó chịu. Vì thế việc lựa chọn loại tã thích hợp cũng là điều các mẹ nên lưu ý.
Theo Trí Thức trẻ

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.