Những rắc rối ở trường mẹ cần giải quyết giúp trẻ

Bước vào giai đoạn đi học, tâm sinh lý cùng những môi trường xung quanh sẽ giúp bé trưởng thành hơn nhưng trước hết mẹ nên giải quyết những khó khăn ở trường trước khi quá muộn. Những vấn đề dưới đây bé đang cần mẹ trợ giúp để bé tự tin hơn khi tới lớp nhé.

1. Bị trêu chọc trong lớp

Đây là một trong những rắc rối phổ biến xảy ra tại trường học. Lời khuyên cho vấn đề này là bạn trò chuyện với con và nói chuyện với các giáo viên. Trẻ con vẫn là trẻ con nên thường không nhận ra trêu chọc có thể làm tổn thương người khác. Hãy nói rõ cho con biết rằng con không làm gì sai cả, cũng báo cho giáo viên biết về điều đó. Một giáo viên giỏi có thể giải quyết sự cố này qua hình thức một câu chuyện hay một dạng bài tập nào đó.

2. Không kết bạn

Việc một đứa trẻ về nhà sau ngày đầu tiên tới trường mà không kể về một người bạn mới cũng là điều bình thường. Ngày đầu tiên ở trường với trẻ thường khó khăn. Nhưng nếu đã được một tháng mà con không có một người bạn nào, thì bạn nên đánh giá lại tình hình. Nói chuyện với con về những hoạt động ở trường, hoặc có thể nhờ sự hỗ trợ của giáo viên để có thể giúp bạn chuyện này.

3. Điểm kiểm tra thấp

Cũng giống như rắc rối học đường ở trên, điểm kiểm tra thấp cũng là vấn đề bạn cần nhìn nhận nghiêm túc bởi nó sẽ dẫn đến nhiều điều nghiêm trọng hơn nếu không được giải quyết triệt để. Hẳn một cái gì đó không ổn với cách mọi thứ đang xảy ra khi bạn biết con có thói quen học tập tốt nhưng điểm thi lại lẹt đẹt. Việc tìm hiểu là quan trọng, nhưng đừng đối đầu với con theo cách khiến bé tự ti, thay vào đó, hãy bảo ban con nhẹ nhàng và đầy yêu thương.

4. Gian lận

Hồi học sinh hẳn bạn từng có một vài bạn cùng lớp phải mời phụ huynh đến gặp hiệu trưởng vì hành vi gian lận. Bạn có thể tưởng tượng bố mẹ họ phải xấu hổ như thế nào. Gian lận là một tội trọng ở trường và thường dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Hãy luôn nhắc nhở con rằng gian lận là không tốt và dù có vấn đề gì xảy ra, trung thực vẫn là việc làm tốt nhất.

5. Bắt chước

Điều này là khá phổ biến trong các trường trung học khi các con bắt đầu chơi theo từng nhóm bạn khác nhau. Việc bắt chước có thể gây khó chịu và buộc một thiếu niên trở thành người không phải là mình. Để giải quyết rắc rối này, bạn nên nói với con rằng con không cần phải trở nên nổi tiếng để thế giới biết rằng con là ai: “Hãy bình tĩnh và vững vàng. Học tập thật tốt. Không có gì đánh bại được một con người có đầy đủ sắc đẹp và trí tuệ.”

6. Trốn học

Một trong những rắc rối học đường khiến các phụ huynh đau đấu nhất đó chính là trốn học. Với vấn đề này, bạn hãy thận trọng! Có nhiều yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến cách những đứa trẻ hành động, do đó, đừng ngần ngại khi đưa bất cứ điều gì liên quan đến cơ quan chức năng nhờ giải quyết khi cần thiết.

7. Chửi thề

Bạn sẽ vô cùng sửng sốt nếu ngày nào đó con bạn đột nhiên nói một từ gì đó tục tĩu. Tất nhiên khi điều tra bạn sẽ biết con học nó từ bạn bè chúng. Ngoài việc khuyên bảo và phân tích nhẹ nhàng, bạn có thể đưa ra lời cảnh báo nếu tình hình trở nên nghiêm trọng: “Đó không phải là một từ hay ho gì. Nếu con tiếp tục nói vậy, con sẽ không cón khả năng nói nữa đâu”. Thậm chí, bạn còn phải nói chuyện với cha mẹ người bạn ảnh hưởng xấu đến con mình.

Theo Ngọc Dung/Màn ảnh sân khấu

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.