Những môn thể thao giúp tăng chiều cao cho bé

Để bé có một chiều cao tối ưu là mong muốn của nhiều gia đình. Ngoài yếu tố di truyền thì chế độ luyện tập thể thao hàng ngày cũng góp một phần không nhỏ giúp cải thiện chiều cao cho trẻ. Dưới đây là một số môn thể thao có thể hỗ trợ tối đa cho công cuộc kéo dài “đôi chân” của con bạn.

1. Đạp xe

Cha mẹ nên hỗ trợ giúp cho con tập đi xe đạp sớm vì ngoài việc có lợi cho sức khỏe, đi xe đạp đúng cách còn giúp bé tăng chiều cao đáng kể. Thời gian đi xe đạp từ 3-6 giờ/tuần sẽ giúp cho bạn phát triển chiều cao tối ưu. Ngoài ra bạn có thể chỉnh lại yên xe để chân có thể duỗi ra hết cỡ khi đạp. Cổ xe cũng nên được nâng lên để khi trẻ đạp phải giữ lưng và thân người thẳng. Khi đã quen đạp xe trong vị thế này sẽ không thấy khó chịu nữa và dần dần hai chân sẽ giãn ra.

2. Bơi lội

Bơi lội được coi là môn thể thao tổng hợp được tất cả các bộ phận trên cơ thể vận động vì vậy nó rất tốt cho toàn bộ hệ thống tim mạch, tăng chiều dài cột sống, mở rộng bờ vai và ngực, tăng mức năng lượng và giúp phổi hoạt động tốt. Trong quá trình bơi lội sẽ khiến cơ thể tăng sản xuất hormone tăng trưởng đáng kể, cải thiện khả năng tăng chiều cao của trẻ một cách tốt nhất.

Bạn nên dạy cho bé kỹ thuật bơi để đạt được hiệu quả tốt nhất.  Hai kiểu bơi có thể cải thiện chiều cao đáng kể đó là:

– Bơi ếch: Để thực hiện phong cách bơi này, trẻ cần phải đạp, đá chân nhiều về phía sau và sải cánh tay dài về phía trước. Điều này giúp tăng chiều dài cột sống và kéo dài một số bộ phận khác của cơ thể.

– Bơi tự do: Đây là tư thế bơi để phát triển chiều cao giúp căng giãn tối đa các bộ phận cơ thể, tăng sự linh hoạt …

3. Làm quen với bóng chuyển, bóng rổ, cầu lông

Được coi là một môn thể thao năng động, với ưu điểm chính là sử dụng các động tác tay, nhảy cao của chân…. nên cũng rất phù hợp để phát triển chiều cao cho trẻ. Việc tác động trái banh trên lưới này sẽ khiến cho các cơ xương chân tay của bạn giãn ra mà trở nên cao lớn hơn. Cha mẹ có thể chơi với trẻ với chế độ luyện tập nhẹ nhàng để trẻ làm quen dần với môn thể thao này.

4. Nhảy dây

Tập luyện bằng phương pháp nhảy dây có tác dụng nhiều mặt và cân xứng với các hệ thống tuần hoàn, hô hấp, vận động; nâng cao sức bật, khả năng nhanh khéo, giữ thăng bằng; đặc biệt trong giảm stress, giảm béo phì thừa cân ở trẻ, làm cho thân hình thon gọn và tăng chiều cao. Tuy nhiên, bạn nên tăng dần số nhịp sau mỗi lần thực hiện, tránh làm cơ thể trẻ quá sức gây ra tác dụng ngược.

5. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

– Chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần quan trọng vào việc phát triển chiều cao của trẻ. Chất đạm (protein) rất cần để cơ thể tăng trưởng và phát triển. Nếu trẻ ăn không đủ protein sẽ ngưng tăng trưởng, sụt cân, rối loạn tiêu hóa, dễ mắc bệnh và hậu quả là chậm phát triển chiều cao. Thức ăn chứa nhiều đạm là thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đậu nành.

– Canxi là một khoáng chất quan trọng trong cấu trúc xương, làm cho xương vững chắc và giúp trẻ phát triển chiều cao. Thức ăn có nhiều canxi gồm: sữa, cá, tép, tôm, cua, nghêu sò, ốc hến…

– Vitamin A: rất cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ, giúp hình thành khung xương… Thiếu vitamin A trẻ bị quáng gà, chậm lớn và không cao. Thức ăn nhiều vitamin A là gan động vật, lòng đỏ trứng, rau lá xanh đậm, củ quả chín có màu đỏ, vàng như cà rốt, gấc, đu đủ, xoài chín, cam, đào…

– Vitamin D: giúp cơ thể hấp thu canxi, giúp tăng tổng hợp chất protein chuyên chở canxi trong máu. Cơ thể hấp thu vitamin D từ thức ăn như dầu gan cá thu, sữa, bơ, phô mai, trứng, gan, tôm… và da tự tổng hợp vitamin D dưới tác dụng của ánh sáng.

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.