Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh non

Trẻ sinh non hay còn gọi sinh thiếu tháng thể trạng còn vô cùng yếu ớt và sức đề kháng cũng kém hơn những trẻ sinh đủ tháng rất nhiều. Cha mẹ nên có chế độ chăm sóc đặc biệt với trẻ sinh non để con phát triển toàn diện nhất.

Giữ ấm cho trẻ

Trẻ sinh non rất dễ bị hạ thân nhiệt, ngay cả khi thời tiết nóng bức. Nguyên nhân là do bé có lớp mỡ dưới da quá mỏng, khả năng giữ nhiệt kém. Thêm vào đó, trẻ sinh non có sức đề kháng, khả năng miễn dịch không tốt như những bé sinh đủ tháng, vì vậy, việc giữ ấm cho trẻ vô cùng quan trọng. Bé cần được nằm trong phòng có nhiệt độ ổn định từ 27 – 29 độ, bé cần được đội mũ mỏng, đi tất tay tất chân, giữ ấm cổ, bụng. Hạn chế tuyệt đối đưa bé ra đường.

Tắm rửa hàng ngày bằng nước ấm

Đối với những trẻ sinh thiếu tháng càng phải vệ sinh da sạch sẽ như trẻ bình thường, do đó phải tắm rửa hàng ngày bằng nước ấm, xà phòng cho trẻ em, tắm nhanh, lau khô. Mùa đông nên xoa một lớp mỏng dầu Parafin để gữi độ ẩm cho da khỏi mất nhiệt. Có nhiều bà mẹ thấy con nhỏ bé quá nên sợ không tắm cho con, điều này không tốt vì thế rất dễ làm cho da bé bị bẩn gây nhiều bệnh tật.

Giữ môi trường trong lành

Đây là lới khuyên lớn của các chuyên gia y tế đối với cha mẹ có bé sinh non. Trẻ sơ sinh đã yếu ớt nhưng trẻ sinh non còn yếu hơn cả và khả năng lây bệnh là vô cùng cao. Bố mẹ nên giữ môi trường xung quanh con một cách trong lành nhất có thể, trước khi chăm sóc, gần gũi con, người thân nên vệ sinh thân thể, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.

Không nên cho trẻ tắm nắng quá nhiều

Trẻ nào cũng nên được tắm nắng, kể cả trẻ sinh non. Tuy nhiên với trẻ đẻ thiếu tháng, không nên tắm mỗi ngày bởi da bé dễ bị khô. Mỗi tuần tắm nắng 1-2 lần là đủ, miễn là giữ sạch vùng quấn tã. Lau mặt trẻ mỗi ngày với nước ấm, chú ý vùng da dưới cằm, nơi dễ bị đọng sữa. Đến lúc nào trẻ tăng cân ổn định thì chúng ta mới nên tắm nắng thường xuyên hơn cho trẻ.

Tiêm phòng cho trẻ

Trẻ sinh non thường được tiêm phòng ở cùng thời điểm sau sinh như trẻ đủ tháng. Nhưng cân nặng cần đạt chuẩn cho phép thì chúng ta mới tiêm. Bởi tiêm phòng biện pháp tốt nhất để phòng bệnh cho trẻ.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là đối với trẻ sinh non. Thành phần trong sữa mẹ sẽ giúp sức khỏe bé dần dần được cải thiện. Thành phần (các tế bào sống, các enzym, hormon, lactoferrin và lysozyme) trong sữa mẹ giúp bé hạn chế cao khả năng bị nhiễm trùng, giúp bé tăng trưởng và cung cấp một nguồn protein cực lớn cho trẻ.
Điều này sẽ giúp bé tránh nguy cơ vàng da – một hiện tượng mà trẻ sinh non có nguy cơ mắc phải rất cao. Chất dinh dưỡng trong sữa mẹ có tỷ lệ các dưỡng chất hoàn toàn thích hợp với tuổi của em bé. Giúp bé sinh non tiêu hóa tốt hơn, đặc biệt là trong sữa mẹ chứa nguồn chất béo và canxi cực lớn. Sữa mẹ giúp bé kích thích chức năng của ruột, sản xuất enzyme.
Cho bé ăn sữa mẹ sẽ giảm khả năng bị nhiễm trùng, viêm phổi, viêm dạ dày ruột, nhiễm trùng tai, ít bị dị ứng hơn, giảm nguy cơ thiếu máu, giảm nguy cơ viêm ruột. Tóm lại, trẻ sinh non được hưởng nguồn sữa mẹ sẽ có khả năng phát triển tốt hơn, nhanh hơn, cứng cáp hơn so với bé dùng sữa công thức.

Massage cho bé

Massage giúp bé sinh non nhanh cứng cáp, giúp bộ máy hô hấp của bé hoạt động tốt hơn, nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể bé, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đào thải những độc tố qua da. Và một điều rất quan trọng là nó giúp tăng cường sự kết nối tình mẫu tử, giúp bé gần gũi hiểu mẹ hơn.

Theo Kiến thức

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.