Những hành động không nên làm với trẻ sơ sinh

Đây là 1 trong 5 hành động ‘dại dột’ không thể tha thứ được khi chăm bé sơ sinh.

Đến thăm cô bạn mới sinh con được gần 2 tháng, tôi thấy bạn có một hành động vô cùng ‘đặc biệt’ là sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cốc nước nóng dùng pha sữa cho con. Quá đỗi ngạc nhiên, tôi ú ớ hỏi bạn: ‘Sao lại làm thế?’ – ‘Mình làm thế này cho chắc ăn, sợ nước nóng quá con bị bỏng’, bạn tôi mặt tỉnh queo trả lời. Tôi hỏi tiếp: “Nhỡ nước nóng quá làm nhiệt kế vỡ thì sao?” Thoáng im lặng, bạn tôi quơ quơ tay trách tôi chỉ nói xúi quẩy…

Dù chỉ là tình huống tình cờ bắt gặp nhưng làm tôi ám ảnh và băn khoăn rất nhiều. Tôi tự hỏi: Không biết có bà mẹ nào còn hành động dại dột như bạn tôi?

Chăm sóc bé sơ sinh, bạn sẽ bỡ ngỡ, trải nghiệm và gặp rất nhiều khó khăn. Có những thói quen, bạn nghĩ là vô hại nhưng sự thật lại vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển của bé.

Dưới đây là một số hành động bạn tuyệt đối không được làm khi chăm bé.

1. Nựng bé quá tay

Nhiều người lớn có thói quen chơi đùa với trẻ nhỏ bằng cách bồng bế tung trẻ lên cao hoặc đưa võng, rung lắc nôi thật mạnh. Đây là những động tác rất nguy hiểm, có thể khiến trẻ bị tổn thương não vĩnh viễn, thậm chí tử vong!

Thống kê ở Mỹ cho biết, mỗi năm có khoảng 1.200 – 1.400 trẻ chấn thương hoặc chết vì hội chứng trẻ bị rung lắc (họ gọi là shaken baby syndrome). Việt Nam chưa có thống kê chính thức, tuy nhiên chỉ riêng bệnh viện Xanh Pôn – Hà Nội đã từng tiếp nhận khá nhiều trẻ bị hội chứng này.

2. Dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ nước nóng khi pha sữa cho bé

Các bác sỹ bệnh viện khuyến cao, nhiệt kế thủy ngân được làm bằng thủy tinh mỏng manh nên rất dễ vỡ, khiến thủy ngân chảy ra ngoài, đặc biệt là trong truờng hợp dùng đo nhiệt độ nước sôi.

Để đề phòng tai nạn như trên, các phụ huynh nên lưu ý không nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ nước nóng mà hãy thử độ nóng của sữa đã pha bằng cách nhỏ sữa lên da bàn tay nếu cảm thấy ấm, gần với nhiệt độ trên da, có nghĩa tương đương khoảng 37độ C là cho trẻ uống được.

3. Cố gắng bịt miệng khi bé đang khóc

Nhiều bà mẹ cho rằng đây là cách đe dọa, khiến bé ngừng khóc mà không gây hậu quả nghiêm trọng gì. Tuy nhiên, khi bé khóc, phản ứng hấp thu oxy bên ngoài yếu hơn bình thường, hành động bịt miệng này có thể khiến bé bị ngạt, thậm chí gây nên tình trạng mặt mũi bé tím tái, xanh xao…

4. Lấy ráy tai cho bé

Ráy tai cũng có những công dụng nhất định của nó, ví dụ như cản bụi bẩn, côn trùng bay vào tai, giảm tiếng ồn, bảo vệ màng nhĩ… Đôi tai của trẻ sơ sinh chưa phát triển toàn diện, da và sụn còn rất mềm. Các mẹ lấy ráy tai cho bé nếu không cẩn thận sẽ rất dễ làm rách lớp da mỏng manh trong tai gây ra viêm nhiễm, nặng hơn là có thể làm tổn thương màng nhĩ, ảnh hưởng đến thính lực của bé.

5. Đóng chặt các cúc áo khi bé ngủ

Bạn nên chú ý lúc ngủ bé cần mặc những bộ đồ rộng rãi, thoải mái nhất để thuận lợi cho quá trình hô hấp, phát triển của bé. Tốt nhất, bạn có thể chọn các loại trang phục không có cúc hoặc mở các cúc áo, sát với phần ngực, cổ để bé có giấc ngủ ngon.

Theo Eva

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.