Nguyên tắc vàng của cha mẹ dạy trẻ cách ứng xử nơi công cộng

Dưới đây là những nguyên tắc vàng dành cho cha mẹ dạy trẻ ứng xử nơi công cộng. Uốn nắn trẻ từ bây giờ các bé sẽ là công cụ giúp trẻ học được những thói quen tốt về sau.

Bố mẹ hãy nhớ lấy một vài nguyên tắc quan trọng khi dạy con về lối ứng xử nơi đông người dưới đây nhé.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không chỉ trỏ bàn luận về người khác

Được đến nơi đông người, trẻ bắt gặp và nhìn thấy nhiều người xa lạ. Đôi khi, một cách ăn mặc khác lạ của người nào đó cũng khiến trẻ quan tâm chú ý đến. Tuy nhiên, nếu đứa bé cứ nhìn chằm chằm vào người ấy và bàn luận “anh kia thề này…, chị kia thế nọ…” thì không hay một chút nào cả. Những tiếng thầm thì to nhỏ, những cái chỉ tay cùng với ánh nhìn chiếu tướng vào người khác sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu và đánh giá nhân cách, lối ứng xử của đứa trẻ.

Chính vì thế, để làm gương cho trẻ, bố mẹ cũng cần chấn chỉnh lại bản thân mình, không được phép nói xấu hay bàn tán bất cứ một người nào trước mặt con trẻ. Đừng bao giờ dạy con chê bai, dè bỉu người khác, hãy dạy con rằng “cười người hôm trước hôm sau người cười”.

Không nói quá to nơi đông người

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động nên bố mẹ khó có thể kiềm chân được bé khi đi đến những nơi đông người. Đặc biệt trong các quán ăn, hay các siêu thị, các bé thường chạy nhảy xung quanh làm phiền mọi người, thậm chí chúng còn hét và nói rất to. Những hành động nhỏ nhặt này khiến bé mất điểm trong mắt mọi người xung quanh.

Vì thế bố mẹ cần phải tìm cách chấn chỉnh và dạy trẻ ứng xử nơi công cộng cho đúng. Hãy dặn bé biết tiết chế bản thân khi đến những nơi đông người, hãy nói với trẻ rằng nếu con làm như vậy thì mọi người sẽ không coi con là đứa trẻ ngoan.

Bố mẹ hãy nhắc nhở trẻ rằng khi đến chỗ đông người thì không được hét to và mè nheo ăn vạ (Ảnh minh họa)

Bố mẹ hãy nhắc nhở trẻ rằng khi đến chỗ đông người thì không được hét to và mè nheo ăn vạ (Ảnh minh họa)

 

Không tự ý đụng chạm hoặc sử dụng vào đồ của người khác

Hầu như đứa trẻ nào cũng dễ dàng bị lôi cuốn bởi những thứ đồ hấp dẫn, lạ mắt. Đó là lí do vì sao khi đến chốn đông người, khi ngồi gần nhiều người khác, không ít bé tự ý chạm hoặc sử dụng đồ của họ mà chưa nhận được sự cho phép. Có thể sau khi người đó phát hiện ra hành động của bé, họ sẽ mỉm cười chấp thuận cho bé, nhưng thực sự thói quen này của trẻ là vô cùng xấu và nó ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ sau này.

Các mẹ nghĩ xem nếu sau một hồi bé nghịch đồ của người khác và sau đó bé quay ra đòi hỏi mẹ mua, vậy mẹ sẽ xử lý ra sao? Đó là chưa kể đến, khi bé lớn mà vẫn có hành động này thì sẽ dễ bị mọi người gán tiếng xấu là ăn trộm.

Bởi vậy, bố mẹ chính là những người quan trọng giúp các con nhận thức được việc làm sai trái này của mình. Khi trẻ bắt đầu biết nói, biết nhận thức rõ ràng, người lớn hãy dạy con không được tự ý sử dụng đồ của người khác khi chưa nhận được sự đồng ý của họ. Hãy cố gắng uốn nắn trẻ ngay từ nhỏ để bé luôn cách ứng xử chốn đông người.

Hãy biết xếp hàng chờ đến lượt mình

Xếp hàng nơi đông người là một nét đẹp văn minh mà mỗi người cần phải hiểu rõ và cố gắng thực hiện sao cho quy của. Khi đứng trong hàng, dù bạn phải chờ đợi lâu mới đến lượt mình nhưng nó sẽ giúp mọi việc được diễn ra có trình tự và tránh được việc tranh giành lẫn nhau. Chính vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ hãy dạy trẻ nét đẹp văn minh này, hãy để mọi người đánh giá con là người có học thức chỉ thông qua việc xếp hàng. Để giúp trẻ ý thức được điều đó, khi cho bé đi mua đồ ở nơi đồng người, bố mẹ hãy làm điều đó làm gương cho bé yêu.

Dạy trẻ biết xếp hàng là một điều quan trọng mà bố mẹ không nên coi thường (Ảnh minh họa)

Dạy trẻ biết xếp hàng là một điều quan trọng mà bố mẹ không nên coi thường (Ảnh minh họa)

 

Không mè nheo, đòi hỏi nơi đông người

Những đứa trẻ khi biết nói sành sỏi, chúng sẽ bắt đầu có nhiều yêu cầu, đòi hỏi hơn đối với bố mẹ. Và khi ấy nhiều ông bố bà mẹ sẽ phải đau đầu khi phải cố gắng đáp ứng các nguyện vọng của con.

Có lẽ không có gì là xa lạ khi chúng ta thường bắt gặp tại nơi công cộng, đặc biệt tại các cửa hàng bán đồ chơi và đồ ăn uống, hình ảnh những đứa trẻ tầm 2 tuổi trở lên khóc lóc, ăn vạ đòi mẹ mua cho đủ thứ đồ nào thì đồ chơi siêu nhân hay đủ món ăn vặt. Nhiều bố mẹ để cắt đứt cơn khóc của con đã dễ dàng đầu hàng và chấp thuận theo. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng khá giả để có thể đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ. Có không ít trường hợp, các bé bất chấp sự đồng ý của bố mẹ mà tự tiện lấy đồ cho vào giỏ hàng của mình và khi ấy hậu quả bé nhận được là những cái đánh đòn đau của mẹ. “Giọt nước tràn ly”, các con lại được thể khóc to hơn.

Dạy trẻ không được đòi hỏi quá nhiều đi khi siêu thị là nguyên tắc ứng xử quan trọng bố mẹ cần dạy trẻ (Ảnh minh họa)

Dạy trẻ không được đòi hỏi quá nhiều đi khi siêu thị là nguyên tắc ứng xử quan trọng bố mẹ cần dạy trẻ (Ảnh minh họa)

Những tiếng khóc, những cái kì kèo đòi hỏi của trẻ đôi khi khiến bố mẹ phát ngượng nơi đông người. Tiếng khóc của con khiến nhiều người xung quanh chú ý và họ sẽ có những nhận xét, đánh giá không hay về cách dạy con cái của bố mẹ. Chắc hẳn trong hoàn cảnh đó, mẹ chỉ muốn nhanh chóng kéo con ra khỏi cửa hàng mà thôi.

Vậy làm sao để tránh được sự xấu hổ này? Việc bố mẹ cần làm trước tiên là không dễ dàng đáp ứng mọi nguyện vọng của trẻ, dạy con không được phép mè nheo chốn đông người. Bố mẹ hãy dạy trẻ thói quen rằng khi ra ngoài, chỉ khi nào nhận được sự đồng ý của bố mẹ, trẻ mới được mua sắm hay làm bất cứ điều gì đó.

Che miệng khi ho hay hắt hơi ở nơi công cộng

Một nguyên tắc quan trọng mẹ cần dạy trẻ ứng xử nơi đông người đó là nên che miệng khi ho hoặc hắt hơi, đặc biệt là khi bé đang bị ốm. Hành động này không chỉ giúp bé bảo vệ sức khỏe cho những người xung quanh, đồng thời không khiến con làm xấu đi hình ảnh của mình. Đó là phép lịch sự tối thiểu mà các bé nên biết.

Trên đây là một vài nguyên tắc cơ bản về cách ứng xử nơi đông người mà bố mẹ nhất thiết phải dạy trẻ. Bố mẹ đừng nóng vội, hãy từ từ hướng dẫn cho bé hiểu, khi ấy các con sẽ tiếp thu và thực hiện nghiêm chỉnh hơn. Quan trọng hơn cả là bố mẹ, người lớn hãy cố gắng làm gương cho các con nhé. Nếu nhận thấy trẻ tiếp thu tốt những bài dạy này và có cách cư xử đúng mực nơi đông người, bố mẹ hãy mua tặng con những phần quà thú vị như đồ chơi để động viên và khen ngợi trẻ.

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.