Nguyên nhân và cách phòng mất sữa sau sinh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế khi nuôi con. Nhưng một số bà mẹ lại bị mất sữa sau sinh. Nguyên nhân có thể do mẹ quá căng thẳng, trầm cảm sau sinh, ăn uống quá kiêng khem…Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách phòng tránh cho sản phụ, các mẹ tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến sản phụ mất sữa

Bác sĩ Hồng, Khoa Sản, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tắc sữa sau khi sinh như:

–     Trong thời kỳ mang thai, các mẹ sợ kích thích đầu vú nên không vệ sinh núm vú mỗi lần tắm để núm vú bẩn bịt kín các tia sữa…

–    Các bà mẹ quá căng thẳng khi không thấy sữa non về hoặc không thấy hiện tượng tiết sữa. Chính sự lo lắng này đã khiến sản phụ rơi vào tình trạng có ít sữa hoặc có rồi lại dần mất đi.

–     Trầm cảm sau sinh cũng là một yếu tố khiến các bà mẹ mất sữa vì vậy bạn nên cố gắng thư giãn để tránh bị rơi vào tình trạng này.

–    Ăn uống quá kiêng khem vì sợ bị thừa cân sau sinh cũng làm ảnh hưởng đến việc tiết sữa cũng như chất lượng sữa.

–      Uống ít nước làm cơ thế thiếu nước khiến việc tiết sữa ít đi.

–     Không có chế độ nghỉ ngơi hay thường xuyên bị mất ngủ do con quấy khóc mà không được ngủ bù ngày hôm sau.

–     Cho bé bú sữa công thức sớm sau sinh, trong thời gian dài mẹ chưa có sữa nên bé quen bú bình và cảm thấy thích thú hơn nên chê ti mẹ.

–     Mẹ do đau nên không ngồi dậy, cho bé bú không đúng cách làm bé không thoải mái dần bé chê ti mẹ khiến sữa không về hoặc mẹ sợ ngực xấu nên không cho bé bú thuờng xuyên và sớm sau sinh.

–    Sữa thừa đọng lại ở bầu sữa nhiều sau mỗi cử bú nên làm tắc tuyến sữa, viêm vú, áp xe tuyến vú dần cũng dẫn đến việc mất sữa.

–    Mẹ mắc các bệnh về nội khoa như tim mạch, nhiễm trùng…phải dùng thuốc nên không thể cho con bú.

Phương pháp phòng tránh

–    Lau nhẹ đầu vú trong thời gian mang thai để các tia sữa luôn trong tư thế sẵn sàng tiết sữa sau khi sinh.

–    Thông thường, sau khi sinh, sữa sẽ được tiết từ từ vì vậy các mẹ đừng quá lo lắng, có người sữa non tiết ra khi còn đang trong những tháng cuối của thai kỳ nhưng cũng có người phải đến vài ngày sau sinh mới có sữa. Quan trọng là các mẹ cần phải có con bú đều đặn (30 phút đầu sau sinh sau đó cho bé bú theo nhu cầu hoặc mỗi 3 tiếng một lần).

–     Có chế độ nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ tránh trầm uất.

–    Nếu vú bị cương và ứ sữa, xoa nhẹ đầu vú. Bạn có thể dùng khăn ấm massage bầu vú để sữa tan ra. Sau đó, dùng chiếc lược chải đầu chải bầu vú theo hướng từ trên xuống để các tuyến sữa được thông.

–      Uống nhiều nước

Benh.vn

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.