Nguyên nhân khiến chị em khó thụ thai

Vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới ngày càng gia tăng mà nguyên nhân chủ yếu là do lối sống cũng như guồng quay công việc khiến nhiều chị em kết hôn muộn, tỷ lệ phá thai cao hay thói quen tình dục bừa bãi…

Phụ nữ lớn tuổi kết hôn muộn

Trứng ở phụ nữ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như tuổi tác, lối sống, môi trường… Tuổi người mẹ càng lớn thì chất lượng trứng càng suy giảm. Phụ nữ gần tuổi mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt trở nên ngắn và không đều, nội mạc tử cung có thể mỏng hơn và không còn thích hợp cho sự làm tổ, âm đạo cũng tiết ít chất dịch hơn, gây khó khăn cho việc tinh trùng kết hợp với trứng. Tuổi càng cao, sức khỏe tổng thể của chị em cũng sẽ giảm dần và đương nhiên sẽ dễ dàng mắc các bệnh như viêm màng dạ con, hội chứng buồng trứng đa nang, nhiễm trùng các cơ quan sinh sản… Tất cả những vấn đề này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh nở.

Phụ nữ ngoài 35 tuổi khi mang thai cũng dễ dàng mắc các bệnh như huyết áp thai kỳ, tiểu đường, bệnh tim, bệnh thận và nhiều biến chứng khác, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, khiến thai chết lưu, và tăng tỷ lệ thai nhi dị tật bẩm sinh.

Bệnh béo phì

Bệnh béo phì sẽ phá hủy các nội tiết tố nữ, không chỉ cản trở quá trình rụng trứng mà còn dẫn đến một loạt các vấn đề về sức khỏe xấu như huyết áp cao, bệnh tim… Các bệnh này cũng dễ làm chị em vô sinh và gây các biến chứng trong thai kỳ. Phụ nữ béo phì khi điều trị hiếm muộn, vô sinh cũng có kết quả rất thấp.

Ép cân nặng bằng chế độ ăn hà khắc

Mẹ giảm cân nhanh quá mức cũng có thể dẫn đến rối loạn nội tiết, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt khiến quá trình rụng trứng bị ảnh hưởng. Sự mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn kiêng quá mức cũng có thể gây ra sự thiếu hụt các yếu tố vi lượng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đặc biệt là ở phụ nữ trên 30 tuổi, khả năng sinh sản đã giảm nên cần đặc biệt cẩn thận nếu muốn giảm cân.

Tỷ lệ phá thai cao

Các chuyên gia khoa sản cho hay, số lượng các vụ phá thai và vô sinh tỷ lệ thuận với nhau. Phá thai lặp đi lặp lại nhiều lần dễ dẫn đến viêm vùng chậu, viêm tắc nghẽn ống dẫn trứng và dẫn đến vô sinh. Phá thai nhiều lần cũng khiến nội mạc tử cung mỏng dần và gây khó khăn cho phôi thai những lần sau để nạp đủ chất dinh dưỡng.

Viễm nhiễm bộ phận sinh dục

Khi chị em bị viêm nhiễm âm đạo sẽ khiến thay đổi độ pH trong âm đạo, tăng bạch cầu và cản trở sự tồn tại của tinh trùng, làm giảm hoạt động của tinh trùng khiến tinh trùng không thể gặp gỡ trứng. Nhiễm trùng vùng chậu đặc biệt là bệnh lậu cầu nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến nguy cơ dính ống dẫn trứng, xoắn, hẹp dẫn đến vô sinh và thai ngoài tử cung.

Quan hệ tình dục không an toàn

Một số chị em có quan hệ tình dục không hợp vệ sinh, tình dục bừa bãi dễ gây bệnh lây truyền qua đường tình dục ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản.

Quan hệ tình dục trong thời gian “đèn đỏ” dễ dàng làm cho vi khuẩn xâm nhập vào khoang chậu, gây nhiễm trùng, thậm chí gây bệnh lạc nội mạc tử cung. Những bệnh này đều vô cùng nguy hiểm và khiến mẹ dễ vô sinh.

Theo Minh Phương (Theo IF)

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.