Nguy hiểm rình rập khi bà bầu bị nhược cơ

Nhược cơ là một bệnh thần kinh cơ tự miễn với đặc tính yếu cơ vẫn thường hay gặp ở nữ giới. Biểu hiện ban đầu là mỏi cơ theo thời gian lao động sinh hoạt hàng ngày, hay sụp mí mắt, khó mở mắt, khi ăn uống hay bị nghẹn, sặc… đặc biệt nó sẽ nguy hiểm gấp nhiều lần khi bạn đang mang thai.

Nguyên nhân nhược cơ ở bà bầu

– Do phản ứng của thuốc: Thai phụ khi dùng một số thuốc kháng sinh như phenobarbital, benzodiazepine, phenothiazine và kháng sinh nhóm aminoside, colistine, neomycine; hydantoine, chế phẩm có chứa muối magnesium, chẹn beta, thuốc dãn cơ… cũng có thể gây nên chứng nhược cơ.

– Do phẫu thuật và gây mê: Nếu có một số bệnh cần phải phẫu thuật và buộc thai phụ sử dụng thuốc ức chế trung tâm hô hấp như morphine, hoặc các dẫn chất của nó hay các thuốc gây mê sẽ làm cho bệnh nhược cơ nặng lên nhanh chóng.

– Do nhiễm trùng (vi khuẩn/siêu vi) là yếu tố khởi động thường gặp, ngay cả nhiễm trùng nhẹ, vì thế nếu gặp tình trạng này phải sử dụng kháng sinh ngay, chú ý cẩn trọng với loại kháng sinh gây tụ dây thần kinh cơ.

– Do chấn thương.

– Do gắng sức.

– Cường giáp đi kèm.

– Quá liều prostigmine.

Triệu chứng của bệnh nhược cơ ở bà bầu

Thai phụ bị yếu cơ do các dây thần kinh sọ chi phối cơ vận nhãn, cơ mặt, cơ nuốt và cơ vùng cổ bị giảm chức năng, trong đó cơ gấp bị nhiều và nặng hơn cơ duỗi. Bệnh thường khởi đầu âm thầm nhưng đôi khi bộc phát sau nhiễm khuẩn cấp, sau phẫu thuật hoặc nhiễm độc…Ðặc tính chung là các cơ yếu nhanh chóng sau vận động, gắng sức và hồi phục sau khi người bệnh nghỉ ngơi. Các dấu hiệu dễ phát hiện như sụp mi mắt, lác mắt, mỏi đầu, nuốt khó, nhai mỏi… Có khoảng 50-60% thai phụ đến khám vì lý do sụp mi và song thị do cơ vận nhãn bị yếu. Ban đầu, triệu chứng có thể thoáng qua, sau đó lại tái diễn không những số cơ đó mà còn yếu các cơ khác.

Teo cơ thường chiếm khoảng 10% số bệnh nhân, chủ yếu là bệnh nhân nhược cơ toàn thân nặng, là do mất điều khiển thần kinh. Nguyên nhân nhược cơ là do hệ miễn dịch của cơ thể sản sinh ra những kháng thể ức chế hoặc phá huỷ các thụ thể acetylcholin ở cơ, dẫn đến gián đoạn quá trình trao đổi thông tin giữa thần kinh và cơ, làm cơ yếu đi. Một số yếu tố có thể làm bệnh nặng lên, như mệt mỏi, bị bệnh, bị stress và dùng một số loại thuốc như: thuốc chẹn bêta, thuốc chẹn kênh calci, quinin và một vài loại kháng sinh. Thai phụ có các triệu chứng: ho khó hoặc không ho được; nói khó hoặc không nói được; nuốt khó hoặc hoàn toàn không nuốt được; nặng hơn là bệnh nhân thoi thóp, hầu như không cử động.

Xử lý thế nào với nhược cơ khi bầu bí?

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức sẽ làm giảm bệnh ở đa số phụ nữ mắc bệnh này. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này vẫn không thể chữa lành hoàn toàn mà chỉ là thuyên giảm tình trạng bệnh. Lọc huyết tương nhằm loại bỏ các kháng thể là biện pháp điều trị cấp cứu trong giai đoạn bệnh nặng đe dọa tính mạng của thai phụ. Tiêm tĩnh mạch globulin miễn dịch để đưa vào cơ thể các kháng thể bình thường nhằm giúp biến đổi đáp ứng miễn dịch. Liệu pháp này có ít nguy cơ bị tác dụng phụ hơn so với lọc huyết tương và thuốc ức chế miễn dịch, song phải mất từ một đến hai tuần mới có tác dụng và hiệu quả thường chỉ kéo dài vài tuần đến vài tháng.

Một số lời khuyên bổ ích của bác sĩ

Muốn tránh bệnh nhược cơ trong thời gian mang thai, thai phụ cần tránh những nguyên nhân gây nhược cơ, không làm việc quá sức gây tình trạng mệt mỏi. Phòng tránh các bệnh: rối loạn tiêu hóa bằng cách ăn chín uống sôi; đeo khẩu trang khi ra ngoài để phòng nhiễm khuẩn, nhiễm siêu vi. Vệ sinh răng miệng và vệ sinh tốt vùng kín. Tránh các stress, chấn thương… Thai phụ chú ý chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt nên lưu tâm những triệu chứng có thể dẫn đến bệnh nhược cơ để nhập viện ngay, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc cho cả mẹ và bé.

Theo SK & ĐS

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.