Nguy cơ tiềm ẩn khi bà bầu ra sữa non

Việc chăm sóc “núi đôi” khi bầu bí là rất quan trọng để thuận lợi cho việc cho con bú sau sinh.

Cùng với sự thay đổi của cơ thể, ngực bà bầu cũng lớn lên trông thấy. Làm thế nào để chăm sóc ngực an toàn nhất thì không phải mẹ bầu nào cũng biết. Dưới đây là những thắc mắc phổ biến về sự thay đổi của núi đôi khi bầu bí.

Hỏi: Hiện tại tôi đang mang thai tháng thứ 6. Mấy ngày gần đây, ở đầu ngực thường xuất hiện chất lỏng màu vàng nhạt. Tôi không biết đó có phải là sữa non không? Vấn đề này có bình thường trong thai kỳ không?

phuonganh…@gmail.com

Trả lời:

 Ngay từ tuần 16 thai kỳ, cơ thể đã có thể sản xuất ra sữa non. Đây là hình thức sớm nhất của sữa mẹ. Sữa non chứa rất nhiều kháng thế quan trong giúp tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh. Hầu như tất cả mẹ bầu đều nhận thấy hiện tượng sữa non (màu vàng nhạt) rỉ ra trong những tháng cuối thai kỳ. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường tuy nhiên, mức độ ra sữa non ở mỗi mẹ bầu là khác nhau. Cơ thể chị em sẽ tiếp tục sản sinh ra sữa sau khi bé chào đời.

Dù vậy, trong một số trường hợp bà bầu rỉ sữa non là dấu hiệu thai chết lưu. Vì vậy, để an toàn nhất, bạn nên đi khám thai tại các bệnh viện, phòng khám sản khoa uy tín.

Hỏi: Em mới mang thai tuần thứ 7 nhưng từ trước khi có bầu đến giờ ngực em vẫn nhỏ. Em nghe nói người ngực nhỏ sẽ rất ít sữa, không đủ cho con bú. Điều này có đúng không và làm thế nào để cải thiện kích cỡ ngực?

[email protected]….

Trả lời: 

Thông thường, dù “núi đôi” có nhỏ  hay to trước khi mang bầu thì đến lúc bầu bí, kích thước ngực cũng sẽ lớn lên trông thấy. Điều này là hoàn toàn bình thường để phục vụ cho nhu cầu dự trữ sữa sau sinh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp ngực vẫn nhỏ dù đã bầu bí. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng dự trữ sữa sau này.

Đối với những mẹ bầu có ngực nhỏ, chị em nên thực hiện những bài tập massage ngực để kích thích núi đôi phát triển. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia để có bài tập đúng khoa học nhé.

Hỏi: Trước khi mang bầu, tôi đã trải qua ca phẫu thuật điều trị u xơ ngực. Hiện tại tôi đang mang bầu và có một thắc mắc nhỏ là có thể nuôi con bằng sữa mẹ sau sinh không?

huongpham…@yahoo.com

Trả lời: 

Đã có rất nhiều bà mẹ từng trải qua ca phẫu thuật ngực và cho con bú mà không thấy bất cứ vấn đề gì nguy hiểm. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc chủ yếu vào lịch sử ca phẫu thuật đã diễn ra lâu chưa, vết mổ phẫu thuật có còn đau không…?

Để được an toàn nhất, bạn nên nói vấn đề của mình với bác sĩ chăm sóc thai kỳ của bạn để sau sinh, bác sĩ sẽ làm công tác kiểm tra an toàn xem bạn có thể cho con bú được không.

Hỏi: Tôi đã gần đến ngày sinh nở rồi nhưng đầu ti rất phẳng. Tôi sợ rằng sẽ không thể cho con bú được sau sinh. Có cách nào để kéo giãn đầu ti ra được không?

lananh…@yahoo.com

Trả lời: 

Thông tin tốt lành cho bạn là có cách để kéo đầu ti lồi ra nhưng bạn phải chờ đến lúc sinh nở xong. Việc kích thích núm ti trong thời gian bầu bí có thể sẽ gây ra những cơn co thắt khiến sinh non. Vì vậy, mẹ bầu tuyệt đối không được tự ý vân vê đầu ti.

Trong thời gian bầu bí, ‘núi đôi’ thường tăng kích cỡ đáng kể. Vì thế đầu ti thường bị dẹt ra. Sau sinh nở, bạn nên nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ để kéo đầu ti ra. Trên thị trường cũng có một số sản phẩm máy hút sữa có thể kích thích kéo núm ti ra. Để an toàn nhất, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia.

Hỏi: Hiện tại tôi đang mang bầu tháng thứ 8. Tôi thường bị đau tức ngực vì núi đôi tăng kích cỡ nhanh quá (tôi bị chửa ngực). Tôi có thể massage ngực thường xuyên được không?

minhanh…@gmail.com

Trả lời: 

Massage ngực trong thời gian bầu bí là rất tốt tuy nhiên, bạn cần massge đúng cách. Việc xoa bóp không đúng cách có thể kích thích ‘núi đôi’, gây ra những cơn co thắt. Trong trường hợp nặng có thể dẫn đến sảy thai.

Để giảm triệu chứng căng tức ngực khi mang thai, bạn có thể massage nhẹ nhàng và tắm nước ấm đồng thời xả nước ấm từ vòi hoa sen vào ngực, có tác dụng rất tốt.  

Theo Thái Nam (Eva)

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.