Nên dùng đèn hồng ngoại sưởi ấm sau sinh?

Sau sinh con em có thể dùng đèn hồng ngoại để sưởi ấm được không (thay vì dùng than như ngày xưa)? Cách sử dụng đèn hồng ngoại sao cho hiệu quả và chiếu ở những vùng nào? Mong bác sĩ cho em vài lời khuyên?

Hỏi: Chào bác sĩ!

Thưa bác sĩ, hiện em mang thai con đầu lòng được 5 tháng. Sau sinh con em có thể dùng đèn hồng ngoại để sưởi ấm được không (thay vì dùng than như ngày xưa)? Cách sử dụng đèn hồng ngoại sao cho hiệu quả và chiếu ở những vùng nào? Mong bác sĩ cho em vài lời khuyên?

Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời: 

Chào bạn!

Sức nóng của đèn hồng ngoại có tác dụng giảm đau, chống co cứng cơ; làm giãn mạch, tăng chuyển hóa và dinh dưỡng tại chỗ nên thường được sử dụng tại các trung tâm vật lý trị liệu hoặc phòng khám y tế. Ngoài ra, đèn cũng được dùng để sưởi ấm cho các bệnh nhân lạnh run sau phẫu thuật ở các phòng săn sóc hậu phẫu.

Theo ý kiến của các chuyên gia thì ánh sáng của đèn sưởi hồng ngoại chỉ có tác dụng với việc chữa bệnh, sẽ không tốt nếu thời gian sử dụng đèn quá lâu (thường thì không quá 10 -15 phút) và đặc biệt không được rọi trực tiếp vào mắt. Ngay cả việc sử dụng đèn để sưởi ấm cũng chỉ được bật đèn và để cách xa người sử dụng khoảng 30 – 50cm (ở trẻ em khoảng cách có thể xa hơn).

Không nên dùng đèn hồng ngoại để sưởi ấm sau sinh vì nguy cơ gây bỏng cho em bé rất cao nếu để quá gần hoặc thời gian chiếu quá lâu.

Để giữ ấm sau sinh, tốt nhất bạn ở trong phòng thoáng, đảm bảo đủ nhiệt độ khoảng 22 – 26ºC và tránh những nơi có gió lùa.

Nếu trời lạnh bạn có thể đội mũ và đi tất tay, tất chân cho bé cũng như cho mình và mặc quần áo ấm hoặc đắp thêm chăn.

Thân chào bạn!

Theo Meyeucon.org

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.