Mình vui vì lôi kéo được ông xã ở rể!

Có chồng ở rể nhà mình mấy năm nay, bà mẹ 2 con này nhiều lần vấp phải những lăn tăn, khó xử hay bị một số áp lực riêng. Nhưng bằng sự tế nhị, khéo léo và chu toàn, người phụ nữ tuổi 29 ấy đã gạt bỏ được tư tưởng “ở rể” của chồng và cùng chồng con sống thoải mái, hạnh phúc tại nhà vợ.

Người phụ nữ này chính là Bùi Thái Linh, 29 tuổi. Hiện gia đình nhỏ 4 người nhà chị đang sống cùng với mẹ đẻ và em trai tại địa chỉ 255/50 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, HN. 

Chào Linh! Cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, 2 con đủ nếp tẻ xinh xắn và bạn lại đang được ở cùng mẹ đẻ dẫu là con gái đã lấy chồng như thế nào?

Đối với mình, được sống hạnh phúc bên chồng và lần lượt có hai con cả trai và gái chào đời là một hạnh phúc vô bờ. Sướng hơn nữa là vẫn được ở cùng với mẹ đẻ. Quả thật mình thấy mình sướng và may mắn hơn nhiều chị em đi lấy chồng khác rồi.
 

Là một phụ nữ, từ khi chưa kết hôn đến khi chính thức làm vợ, làm mẹ, bạn thấy cuộc sống có thay đổi nhiều không? Những thay đổi ấy là gì?

 Từ khi chưa kết hôn đến khi chính thức làm vợ, làm mẹ, cuộc sống của mình có rất nhiều thay đổi. Từ một người độc thân có thể làm bất cứ điều gì mình thích. Đến khi có gia đình, nhất là khi có con, cuộc sống của mình phải vất vả, lo toan nhiều hơn, có ít thời gian cho bản thân hơn.
Đặc biệt là một người con dâu, người vợ và người mẹ, mình phải điều chỉnh cách sống cũng như thói quen của bản thân sao cho phù hợp với chồng và để chăm sóc tốt nhất cho các con.

 

Khác với nhiều phụ nữ khác, sau khi lấy chồng phải về nhà mẹ chồng ở. Còn bạn, làm dâu rồi vẫn được ở gia đình mình. Bạn có phải thuyết phục chồng và bố mẹ chồng nhiều không? Làm thế nào để bên chồng chấp nhận cho vợ chồng bạn về nhà mẹ đẻ ở?

 Lúc đầu khi mới cưới, vợ chồng mình ở bên nhà chồng được khoảng một năm. 

Sau khi mình sinh con được 1 tháng thì vợ chồng mình xin phép về chơi bên ngoại một thời gian. Chính thời gian này mình cảm thấy sống ở nhà ngoại phù hợp hơn cho công việc của chồng và tốt hơn cho việc chăm sóc em bé. Vì vậy mình đã bàn với chồng “ở rể”. Thế là hai vợ chồng quyết định xin phép nhà chồng được ở bên nhà ngoại.
 
Việc thuyết phục nhà chồng cho chồng “ở rể” không quá khó khăn bởi mình may mắn có mẹ chồng trẻ lại hiểu biết và rất thương con cháu. Vì thế, khi mình đưa ra những lý do có lợi cho chồng và con nếu ở nhà ngoại thì mẹ chồng mình cũng đồng ý.
 
Chẳng hạn như, chồng mình ở nhà ngoại đi làm chỉ mất vài phút thay vì phải đi 1,5 giờ cả đi cả về như trước. Như vậy, chồng mình sẽ tiết kiệm được thời gian, sức khỏe và tiền bạc nhiều hơn để chăm sóc con cái. Chưa kể, bà ngoại lại là giáo viên mầm non nên sẽ chăm sóc và giáo dục các cháu được tốt nhất. 
 

Nghe thì có vẻ đơn giản như thế, nhưng chắc vợ chồng bạn phải có nhiều cuộc tranh cãi về vấn đề sẽ ở đâu đúng không? 

Vợ chồng mình thời gian đầu cũng có tranh cãi về vấn đề sẽ ở đâu. Nhưng khi mình phân tích và nói với chồng về ở nhà vợ ở một thời gian nếu không hợp thì hai đứa sẽ về lại bên nhà chồng ở nên chồng mình đã đồng ý.
 
Và khi đã ở bên ngoại một thời gian, nhờ có mẹ mình là một người hiền hậu lại rất tâm lý cộng thêm sự ủng hộ bên nhà chồng nên chồng mình đã rất vui vẻ và hạnh phúc khi ở bên nhà vợ mà không thấy anh tranh cãi gì về vấn đề sẽ ở đâu nữa.
 

Tính đến nay, chồng bạn ở rể nhà ngoại bao lâu rồi? Cuộc sống sau kết hôn của vợ chồng lúc ở nhà mẹ đẻ có khác biệt nhiều so với khi làm dâu phải ở nhà bố mẹ chồng không?

 Tính đến nay, vợ chồng mình đã sống ở nhà ngoại được hơn 4 năm. Cuộc sống sau kết hôn của vợ chồng mình ở nhà mẹ đẻ khác rất nhiều so với khi mình làm dâu ở nhà chồng vì 2 gia đình có lối sống, thói quen sinh hoạt khác nhau.
 

Với nhiều người đàn ông, việc phải theo vợ về nhà ngoại ở thực sự là một quyết định không dễ dàng. Vậy là phụ nữ, lại là một người vợ, bạn nghĩ sao khi có chồng ở rể nhà mình? Và bạn có phải chú ý trong cách ứng xử với chồng khi ở rể?

Người Việt thường nói những người đàn ông ở rể như “chó chui gầm chạn” nên việc theo vợ về nhà ngoại ở với chồng mình ban đầu thực sự cũng không dễ dàng. Nhưng với mình, có chồng ở rể nhà ngoại không là vấn đề gì to tát. Vợ chồng sống ở đâu thì ở, miễn là thuận tiện hơn cho sinh hoạt của gia đình mình nhất là được.
 
Là một người vợ có chồng ở rể, nói thật, mình cũng phải cẩn thận chú ý trong cách ứng xử với chồng. Luôn luôn giữ thái độ tôn trọng chồng để mọi người bên nhà mình thấy và cũng tôn trọng nhà chồng mình. Như vậy chồng mình không có cảm giác bị coi thường và từ đó cũng xóa bỏ được mặc cảm khi phải làm rể.
 
Bên cạnh đó những lúc cả nhà sum họp, mình luôn tạo không khí vui vẻ, gần gũi, ấm cúng cho cả gia đình. Như vậy, chồng mình và mọi người nhà ngoại xóa những khoảng cách và có thể hòa đồng, sống tình cảm với nhau như những người thân ruột thịt chứ không phải người xa lạ.
 

Nhiều phụ nữ đã lấy chồng, dù không ở cùng bố mẹ chồng nhưng vẫn phải chu toàn việc gia đình bên chồng? Khi không ở cùng nhà chồng, bạn làm thế nào để gắn kết tình cảm với nhà bên nội?

Khi không ở nhà chồng nhưng mình vẫn thường xuyên gọi điện hỏi thăm mẹ chồng, cho các cháu nói chuyện điện thoại với bà nội để gắn kết tình cảm. 
 
Vào các ngày nghỉ, lễ tết, những ngày có đám giỗ, vợ chồng mình đều cố gắng thu xếp cho các con về nhà nội. Mình cố gắng nhớ ngày sinh nhật của mọi người bên nhà chồng để ngày đó đưa cả nhà về ăn bữa cơm vui vẻ. 
 
Em chồng mình còn đang là học sinh nên mình luôn nhắc nhở chồng mình phải động viên em cố gắng học thật tốt. Em chồng mình lại là con gái nên mỗi lần về bên ấy mình hay tâm sự cùng em để xem em có khó khăn gì thì chia sẻ và giúp đỡ. 
 

Những ngày không ở nhà chồng thì chị em mình vẫn thường xuyên nhắn tin liên lạc với nhau. Nên dù ở xa nhưng mình vẫn biết được mọi thông tin ở nhà chồng để kịp thời làm tròn trách nhiệm làm dâu. Hay như bên nhà chồng có người đau ốm thì vợ chồng mình cũng biết để kịp thời về thăm…

Một ngày của vợ chồng bạn khi về ở nhà ngoại?

Một ngày của vợ chồng mình thường là thức dậy lúc 7h. Sau đó chồng mình đưa con gái lớn đi học rồi đi làm. Còn mình ở nhà chăm sóc bé thứ hai. 
Đến 4h30 thì cả nhà mình lại sum họp, chồng mình là đầu bếp nên nhận phụ giúp vợ nấu cơm. Trong thời gian chồng mình nấu cơm thì mình và bà ngoại chăm sóc tắm gội cho 2 đứa trẻ. Một ngày của vợ chồng mình thường là thức dậy lúc 7h. Sau đó chồng mình đưa con gái lớn đi học rồi đi làm. Còn mình ở nhà chăm sóc bé thứ hai. 

 Khi cơm canh đã xong xuôi thì em mình phụ giúp anh rể dọn cơm và cả nhà sum vầy bên mâm cơm. Đến 8h tối là thời gian cả nhà nghỉ ngơi xem ti vi và chơi đùa với bọn trẻ. Đến 10 giờ đêm thì cả nhà bắt đầu đi ngủ để mai lại bắt đầu một ngày làm việc mới…

 Nhiều phụ nữ lấy chồng được ở nhà mẹ đẻ thường có tư tưởng hay bắt nạt chồng mỗi lúc vợ chồng va chạm hay cãi nhau. Những lúc ấy, bạn làm thế nào để không ảnh hưởng đến tâm lý của chồng ở rể nhà mình?

 Vợ chồng mình vì tuổi gần bằng nhau nên ngay từ đầu khi mới lấy nhau, cả hai đã rất bình đẳng. Có việc gì chúng mình thường thẳng thắn trao đổi với nhau nên cũng ít khi xảy ra va chạm hay cãi nhau. 

 Đôi khi 2 vợ chồng nóng giận thì mình thường im lặng cho qua cơn nóng giận của chồng. Sau đó, mình nhẹ nhàng phân tích cho anh hiểu chứ tuyệt đối không lấn át hay bắt nạt để chồng không bị ảnh hưởng đến tâm lý của một người đàn ông khi ở rể nhà vợ.

Những áp lực khi có chồng ở rể nhà mình? Theo bạn, những cái được và mất khi kết hôn vẫn được ở nhà ngoại?

Không biết những phụ nữ khác có chồng ở rể thì có mệt mỏi hay nhiều áp lực không? Còn mình thì gần như là không có áp lực chồng ở rể nhà mình. Chỉ có điều, thỉnh thoảng mình nghe được họ hàng, làng xóm bên nhà chồng nói mình làm dâu mà không ở nhà chồng để lo cho bố mẹ chồng mà lại về ngoại sống thì cũng hơi buồn. 

 Nhưng theo mình, đâu cứ phải làm dâu phải ở nhà chồng, ở gần bố mẹ chồng mới là tốt. Mỗi gia đình có một hoàn cảnh khác nhau nên tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình mà mình có thể chọn thời điểm nào nên sống ở đâu.

Hiện nhiều phụ nữ vì hoàn cảnh riêng kết hôn xong cũng về nhà mẹ đẻ ở. Là người trong cuộc, bạn hãy chia sẻ cách để chị em có chồng ở rể cảm thấy thoải mái, vui vẻ nhất?

– Để chồng thoải mái, vui vẻ nhất khi anh buộc phải ở rể thì nhất thiết người vợ không được đối xử phân biệt giữa nhà mình – nhà chồng. Không được phân biệt nhà anh – nhà em hay bố mẹ anh – bố mẹ em. Như vậy chồng mình sẽ cảm thấy ở đâu cũng là nhà mình và bố mẹ vợ hay bố mẹ mình cũng là bố mẹ.

– Tuyệt đối không kể xấu chồng với những người thân bên gia đình nhà ngoại. Vì như thế sẽ tạo ác cảm cho mọi người với chồng bạn. Chồng bạn với mọi người sẽ không có được mối quan hệ thân thiết và gần gũi.

– Nhất thiết phải làm tròn trách nhiệm với nhà chồng dù ở xa để chồng bạn dù có ở nhà vợ thì vẫn yên tâm không phải lo lắng về nhà bên ấy.

 Những dự định của vợ chồng bạn về chỗ ở trong tương lai gần? Đã bao giờ bạn có ý sẽ không ở nhà ngoại nữa không?

 Dự định của vợ chồng mình là vài năm nữa khi em gái chồng lấy chồng thì vợ chồng mình sẽ trở về bên nhà chồng sinh sống để chăm sóc gia đình nhà chồng. 

 Mình mong và sẽ nhất định cố gắng sao cho cuộc sống khi ở bên nhà chồng cũng được vui vẻ, hạnh phúc như khi vợ chồng mình ở bên nhà ngoại.

 Cảm ơn bạn và chúc vợ chồng bạn dù đang ở rể vẫn thật hạnh phúc!

Theo afamily

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.