Miễn dịch kém có thể bị nấm âm đạo?

Khi sự cân bằng axit trong môi trường âm đạo bị thay đổi, nấm sẽ có cơ hội phát triển nhanh và gây ra chứng nhiễm nấm phụ khoa.

Em chào bác sĩ, 

Bác sĩ cho em hỏi một điều như sau. Em năm nay 27 tuổi, đã có gia đình. Trước đây, khi chưa lấy chồng, thỉnh thoảng em cũng bị ngứa âm đạo, khoảng 3-4 ngày thì tự khỏi. Từ ngày lấy chồng, tần suất bị ngứa cũng tăng lên, mức độ ngứa trầm trọng hơn và thậm chí kéo dài ngày hơn. “Chuyện vợ chồng” từ đó cũng gặp khó khăn hơn.

 
Em đã đi khám thì bác sĩ bảo em bị nấm “vùng kín” mà nguyên nhân có thể là do hệ miễn dịch của em kém. Em không hiểu tại sao hệ miễn dịch kém lại có thể dẫn đến nấm “vùng kín” vì em nghĩ bệnh này liên quan nhiều hơn đến việc kém vệ sinh. Bác sĩ cho em hỏi, những nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm “vùng kín” là gì? Em xin cảm ơn!

 (Hoàng Linh)

Bạn Hoàng Linh thân mến,

 
Viêm nhiễm cơ quan sinh dục do nấm hay còn gọi là nhiễm nấm âm đạo (còn gọi là nấm phụ khoa) do một loại nấm có tên Candida Albican gây ra. Loại nấm này thường ký sinh ở một số nơi trên da và bên trong âm đạo của người phụ nữ. Ở trạng thái bình thường, sự cân bằng axit trong âm đạo giữ cho các vi khuẩn nấm này không phát triển. Một khi sự cân bằng axit này bị thay đổi, nấm sẽ có cơ hội phát triển nhanh và gây ra chứng nhiễm nấm âm đạo.
Vậy, vấn đề đặt ra là những nguyên nhân nào khiến sự cân bằng axit bị thay đổi?
 
Môi trường axit trong âm đạo bị mất cân bằng là khi các vi khuẩn xấu phát triển nhiều hơn hẳn các vi khuẩn tốt và điều này không hề tốt với sức khỏe của người phụ nữ. Những yếu tố như: kém vệ sinh, hệ miễn dịch kém, sttress liên tục , bị bệnh hoặc dùng một số loại thuốc… là đều có thể tạo điều kiện cho các vi khuẩn không tốt tăng lên trong âm đạo.
 
Khi hệ thống miễn dịch quá kém, cơ thể sẽ không đủ sức ngăn chặn sự gia tăng và phát triển của các vi khuẩn gây bệnh nấm. Để tăng cường hệ thống miễn dịch, bạn nên chú ý ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất và thường xuyên tập thể dục cho một cơ thể khỏe mạnh.
Những người thường xuyên bị stress cũng có nguy cơ bị nấm “vùng kín” cao hơn những người khác. Bởi khi bị stress là các hệ thống trong cơ thể cũng giảm khả năng hoạt động hiệu quả, nên khó ngăn cản sự phát triển của nấm âm đạo. Một số loại thuốc như kháng sinh hay thuốc có steroid khi dùng cũng sẽ làm thay đổi môi trường âm đạo và tạo điều kiện cho nấm phát triển.
 
Bởi vậy, bạn nên tránh để cho mình rơi vào trạng thái stress nghiêm trọng và cần cân nhắc, tham khảo tư vấn của bác sĩ khi dùng bất kì loại thuốc nào.
 
Đặc biệt, vào mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cơ thể tăng cao cộng thêm trang phục bó sát người càng là điều kiện tốt cho nấm sinh sôi và dễ lây la ra bên ngoài vùng kín. Khi bị nhiễm nấm, nếu không điều trị nhanh chóng, kịp thời, vi khuẩn nấm sẽ đi sâu vào bên trong, gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của người phụ nữ như áp xe phần phụ, viêm tắc ống dẫn trứng, viêm tử cung có mủ… có thể gây ra những nguy hiểm và dẫn đến vô sinh. Khi đang chữa trị bệnh nấm, tốt nhất bạn nên hạn chế chuyện “sinh hoạt vợ chồng” để bệnh không bị tăng nặng và khó điều trị thêm.
 
Vì vậy, bạn nên tuân thủ phương pháp điều trị của bác sĩ nhé!

 
Theo BS Hoa Hồng – Tri thức trẻ

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.