Mẹo giúp ăn khoai tây chiên không lo ung thư

Nguyên nhân gây ung thư: Acrylamide là hợp chất hóa học có công thức là C3H5NO được sinh ra một cách tự nhiên trong thực phẩm có nguồn gốc từ tinh bột được chiên nhiệt độ từ 170 – 180 độ C. Khi bị làm nóng ở nhiệt độ cao, asparagine (một loại axit amin) và đường tự nhiên trong thực phẩm sẽ phản ứng với nhau để tạo ra acrylamide. Dưới đây là cách giảm nguy cơ ung thư từ khoai tây chiên.

1. Không bảo quản khoai trong tủ lạnh

Để giảm thiểu lượng chất có hại, không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh vì sẽ làm tăng lượng đường trong khoai, dẫn đến tăng acrylamide khi chế biến.

2. Ngâm khoai trong nước trước khi chế biến

Trước khi chiên nên ngâm khoai tây trong nước tối thiểu 30 phút. Cách đơn giản này có tác dụng làm giảm sự hình thành acrylamide tới 48%.

3. Luộc khoai trước khi chiên

Chị em cũng có thể luộc qua khoai tây rồi mới chế biến. Cách này góp phần hạn chế thời gian tiếp xúc với dầu mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng.

4. Không tận dụng dầu mỡ dùng lại

Ở nhiệt độ cao, vitamin A, vitamin E và một số chất dinh dưỡng trong dầu rán bị phá hủy gần hết, hình thành các phản ứng hóa học dẫn đến sự xuất hiện một số độc tố. Dầu mỡ sử dụng quay vòng càng nhiều thì các chất có hại nói trên phát sinh ra càng lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn.

5. Duy trì lửa nhỏ

Khi chiên, nên duy trì ngọn lửa nhỏ. Việc duy trì ngọn lửa nhỏ cho phép bạn kiểm soát được món ăn không bị cháy xém. Đồng thời, nó cũng làm giảm lượng acrylamide do tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.

Không thưởng thức loại khoai tây chiên quá già, chỉ nên để chín tới vừa ngon vừa giảm thời gian trong dầu ăn quá lâu.

Không nên vì tiết kiệm mà giữ lại phần khoai tây còn thừa, rán lại để thưởng thức. Tiếp xúc với nhiệt độ cao nhiều lần chỉ khiến quá trình hình thành acrylamide diễn ra mạnh hơn.

Loại bỏ phần cháy đen. Nếu miếng khoai tây chẳng may bị cháy, nên loại bỏ phần này bởi chúng là nơi chưa nhiều chất gây ung thư nhất.

Theo Khoe & Dep

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.