Mấy tháng tuổi có thể cho bé học bơi?

Mùa hè, rất nhiều bà mẹ muốn cho bé đi bơi cùng song cũng lo ngại liệu có nên cho trẻ học bơi quá sớm và nó có ảnh hưởng gì tới bé hay không? Thực ra, thời gian trong bụng mẹ, trẻ đã làm quen với sự bồng bềnh, mất trọng lượng do nước gây ra. Trẻ sơ sinh từ 1 tuần tuổi đều có thể học bơi tuy nhiên giai đoạn học bơi tốt nhất cho trẻ đó là từ 6 tháng tuổi trở lên. Trước khi bé đủ tuổi học bơi, bạn có thể cùng bé vui đùa trong bồn tắm để bé làm quen với nước. Hãy chỉ bé cách tạt nước, có thể bạn sẽ rất vất vả để dọn dẹp sau mỗi lần như thế nhưng ít ra việc này có thể khiến bé cảm thấy thú vị hơn được tiếp xúc với nước.

Lợi ích khi trẻ học bơi sớm

Học bơi, biết bơi, không chỉ giúp các bé được an toàn mà còn giúp thân thể phát triển toàn diện, cân đối, phòng chống một số bệnh tật như vẹo cột sống, gầy còm, kém ăn, mất ngủ, một số bệnh về tim mạch, bệnh do thiếu vận động.

Sự vận động trong quá trình bơi rất tốt cho sức khỏe. Cơ thể trẻ sẽ trở nên dẻo dai, phổi và tim khỏe mạnh, máu trong cơ thể cũng được lưu thông tốt khi trẻ bơi thường xuyên.

Một lợi ích nữa của việc cho trẻ học bơi, đó là giúp trẻ phát triển được chiều cao một cách tốt nhất. Thêm vào đó, trẻ thích bơi lội sẽ có hệ thống miễn dịch tốt hơn trẻ không biết bơi hoặc không bơi thường xuyên, do những trẻ biết bơi thường có một tâm lý tự tin, tâm trạng vui vẻ, độc lập và dễ thích ứng với mọi hoàn cảnh.

Sự vận động dưới nước của trẻ cũng sẽ kích thích các dây thần kinh trong não phát triển. Chính vì thế, trẻ em sẽ trở nên thông minh và linh hoạt hơn nhờ việc học bơi.

Bơi lội còn giúp ích rất nhiều trong việc chữa bệnh cho trẻ tự kỉ, ngoài ra còn giúp trẻ phản ứng tích cực khi tiếp xúc với môi trường. Sự kết hợp giữa bơi lội với đồ chơi, âm nhạc và các trò chơi sẽ giúp trẻ tự kỉ có phản ứng tương tác với những người xung quanh.

Giúp bé thích thú với bơi lội

Đối với những bé không quen và sợ nước, bạn có thể bế bé và từ từ bước xuống hồ để bé cảm nhận được sự an toàn và thoải mái. Hãy cười và nói với bé rằng hồ bơi là một nơi chơi đùa thú vị chứ không đáng sợ như bé nghĩ. Khi bé bắt đầu thích thú với nước, việc học bơi sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Nếu bé nhất quyết không chịu bước xuống hồ bơi, bạn cũng không nên ép buộc bé. Thay vào đó, hãy dụ dỗ bé bằng những món đồ chơi bé yêu thích hằng ngày. Đặt đồ chơi của bé ở phần hồ cạn hoặc ở bậc thềm để bé ngồi chơi và làm quen với nước.

Khi bé đã thấy thoải mái ở trong hồ, bạn có thể bắt đầu “dụ dỗ” để đưa bé ra những chỗ khác của hồ bơi.

Khi bé đã quen với việc ngâm mình dưới nước, hãy tạo không khí sôi nổi hơn với những trò chơi an toàn để khoảng thời gian tập bơi trở nên hào hứng hơn.

Có rất nhiều trò chơi dưới nước mà bạn và bé có thể cùng tham gia. Hãy bắt đầu từ một quả bóng và phát triển thêm nhiều ý tưởng khác.

Một số lưu ý khi cho trẻ đi bơi

– Bạn có thể thử đưa bé đi học bơi từ sớm và theo dõi tiến độ của bé. Và dĩ nhiên, thời gian học phải được giới hạn trong vòng 30 phút dành cho bé dưới 3 tuổi và 45 phút khi bé đã lớn hơn.

– Đối với trẻ dưới 6 tháng, không nên để  bé ở dưới nước quá lâu. Cho bé làm quen với nước và tránh để nước ở hồ bơi tiếp xúc với mắt.

– Hãy luôn để mắt đến bé, ngay cả khi bé biết bơi thành thạo, vì những tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đi bơi cùng bé cũng giúp bạn và bé trở nên thân mật và gần gũi hơn.

– Cần trang bị kính khi cho bé đi bơi lần đầu để tránh những bệnh về mắt hay da cho trẻ. Điều này sẽ hạn chế tối đa việc mắt bé bị tiếp xúc với vi khuẩn và hóa chất trong nước.

– Sau khi bơi, bé cần được tắm rửa sạch sẽ, vệ sinh đôi mắt cẩn thận để phòng tránh các bệnh do nước bể bơi bẩn gây ra.

– Hơn nữa, phụ huynh cũng nên chuẩn bị sẵn hoa quả, sữa tươi, đồ ăn nhẹ để giúp bé lấy lại sức và tăng khả năng đề kháng cho cơ thể.

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.