Lý giải nguyên nhân mẹ bầu không có kinh nguyệt

Nhau thai là cơ quan nối thai nhi đang phát triển với thành tử cung để cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi, giúp bảo vệ bào thai trước nhiều loại vi khuẩn…

Tìm hiểu về nhau thai

Nhau thai hay còn gọi tắt là nhau là một cơ quan nối thai nhi đang phát triển với thành tử cung với chức năng giúp thai nhi được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và oxy để luôn khỏe mạnh; đồng thời, nhau thai sản xuất ra đủ hormone giúp bào thai phát triển. Các chất dinh dưỡng và oxy được truyền từ máu của mẹ vào tới bào thai qua nhau thai. Nhau thai còn liên kết với bào thai thông qua dây rốn.

Nhau thai cũng giống như một miếng lá chắn, giúp bảo vệ bào thai trước nhiều loại vi khuẩn. Nhưng nó không đủ khả năng chống lại virus, bởi thế, virus như virus gây bệnh Rubella vẫn có thể xâm nhập vào bào thai. Nếu mẹ hút thuốc hay uống rượu thì các chất từ rượu và thuốc có thể qua nhau thai, truyền tới con của bạn.

Thời điểm bé sẵn sàng chào đời, nhau thai giống như chiếc đĩa lớn, đường kính khoảng 15-22cm. Bề mặt nhau thai mịn, sáng bóng, có màu đỏ và bề dày khoảng 2-4cm. Một nhau thai bình thường nặng khoảng 400-600g.

Khi em bé được sinh ra, nhau thai cũng bị đẩy ra ngoài. Một số cơn co thắt xuất hiện thêm và giúp việc đào thải nhau thai ra bên ngoài thành công. Cho bé bú sau sinh có thể khuyến khích các cơn co thắt tự nhiên bởi tuyến yên sẽ sản xuất oxytocin. Nếu các cơn co thắt khó khăn, việc chờ đợi có thể dẫn tới mất máu thì khi đó, bác sĩ có thể gợi ý tiêm oxytocin để kích thích các cơn co thắt. Thuốc được tiêm vào bắp đùi của mẹ hoặc tĩnh mạch sau khi sinh con. Quá trình co bóp đẩy nhau thai có thể mất 10-20 phút nhưng cũng có khi nó kéo dài tới 1 tiếng sau sinh.

Đó là những kiến thức hầu hết các mẹ đều đã biết về nhau thai, tuy nhiên, bộ phận quan trọng trong tử cung mẹ còn rất nhiều điều đặc biệt khiến chị em bất ngờ.

Sự hình thành của nhau thai

Ngay từ khi trứng được thụ tinh thì nhau thai cũng hình thành. Lúc này các tế bào được chia làm 2 nhóm: 1 nhóm tế bào sẽ trở thành em bé và 1 nhóm tế bào còn lại sẽ hình thành nên nhau thai. Chỉ sau vài ngày, nhóm tế bào hình thành nhau thai sẽ bám vào lớp nội mạc tử cung trong bụng mẹ. Từ đây, “cuộc sống” và chức năng của nhau thai bắt đầu. Các chất dinh dưỡng và oxy được truyền từ máu của mẹ vào tới bào thai qua nhau thai. Nhau thai còn liên kết với bào thai thông qua dây rốn.

Tác dụng của nhau thai

Nhau thai không chỉ giúp duy trì sự sống của thai nhi trong quá trình mang thai mà nó còn có rất nhiều tác dụng khác như trong khi mang thai: nếu người mẹ bị nghi ngờ có vấn đề về di truyền thì nhau thai được dùng để kiểm tra các vấn đề di truyền trong xét nghiệm CVS (xét nghiệm lấy mẫu nhun màng đệm). Sau khi sinh: bác sĩ có thể nhìn nhau thai để nhận biết rất nhiều về tình trạng của bé sơ sinh.

Hormone thai kỳ do đâu mà ra?

Có thể các mẹ không tin, nhưng tất cả những hormone trong thai kỳ đều do nhau thai sản xuất. Và khi progesterone (hormone giới tính giúp duy trì thai) cao thì độ ổn định của thai kỳ càng lớn. Sau 9 tháng mang thai, nồng độ hormone progesterone sẽ giảm dần dẫn đến hiện tượng co bóp tử cung, báo hiệu đã đến lúc sẵn sàng chuyển dạ, cho em bé chào đời.

Vì sao mẹ bầu không có kinh nguyệt?

Các mẹ bầu có biết nhờ đâu mà mình không bị hành kinh trong 9 tháng 10 ngày mang thai? Đó chính là nhờ nội tiết tố của nhau thai đã ngăn chặn sự rụng trứng.

Hiện tượng canxi hóa nhau thai là gì?

Cũng giống nhau đồ vật dùng lâu thì bị mòn, ở những tháng cuối của thai kỳ sẽ xuất hiện hiện tượng canxi hóa nhau thai. Tuy nhiên, sẽ là nguy hiểm nếu ở những tháng cuối thai kì, bánh nhau bị canxi hóa với cấp độ nặng vì vậy mẹ bầu nên đi khám bác sĩ thường xuyên để sớm phát hiện những bất thường về nhau thai.

Theo Hạnh Nguyên (TH)

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.