Lưu ý những sở thích của trẻ vào mùa hè

Mỗi năm vào dịp hè đến là nhiều trẻ nhỏ bị tai nạn. Xin hỏi cần lưu ý nào và cách xử lý khi trẻ gặp nạn?

Xin chào AloBacsi, không hiểu sao cứ mỗi dịp hè đến, cả xóm tôi lại lo sốt vó vì nhà nào cũng có con em gặp nạn, hết đứa đuối nước, đến đứa bị ong đốt,…Tôi lo lắng quá, mong bác sĩ tư vấn những điều cần lưu ý đối với trẻ và cách xử lý những tình huống trẻ gặp nạn?

(Ba Thanh, Tiền Giang)

Những lưu ý đặc biệt nào đối với trẻ

Theo thống kê, mỗi năm cứ vào dịp hè là BV Nhi Đồng 1 nhận không ít trường hợp tai nạn sinh hoạt liên quan đến học sinh như ong đốt, rắn cắn, ngạt nước. Có trường hợp bệnh rất nặng phải nằm bệnh viện lâu dài, thậm chí để lại di chứng hoặc tử vong.

Ong đốt thường xảy ra trong hai trường hợp sau đây: (1) Do các em nghịch phá tổ ong: dùng cây chọc phá hoặc ném đá vào tổ ong; (2) Vô tình chạm phải tổ ong khi trèo cây hái trái.  Các em thường bị rắn cắn khi đi săn chuột hoặc bắt dế.

Ngạt nước thường xảy ra trong các hoàn cảnh như trợt chân té ngã khi chèo thuyền, tụ tập thành nhóm tắm sông, tắm suối, tắm ao, hồ.

Vì vậy, ngoài việc cần phải để mắt đến các em nhiều hơn trong dịp hè, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo cần biết một số kỹ năng sơ cứu ban đầu khi đưa các em đi chơi xa, cắm trại, sinh hoạt dã ngoại.

Cách sơ cứu trẻ khi gặp các trường hợp trên

Khi bị ong đốt, đặc biệt là ong vò vẽ cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất.

Khi bị rắn cắn, những điều sau đây nên làm: (1) Trấn an bệnh nhân, (2) Bất động chi bị cắn và để thấp hơn tim để làm chậm hấp thu độc tố, (3) Rữa sạch vết thương và chuyển ngay đến bệnh viện. Tuyệt đối không được rạch, hút máu vết thương.

Để sơ cứu nạn nhân bị ngạt nước, cần thực hiện các bước sau đây

      · Gọi người giúp đỡ.

      · Đặt nạn nhân nằm trên mặt phẳng cứng.

      · Ngưỡng đầu, nâng cằm.

      · Hà hơi thổi ngạt và ấn tim: ấn tim 5 lần thổi ngạt 1 lần nếu có hai người sơ cứu, ấn tim 15 lần thổi ngạt 1 lần nếu chỉ có một người sơ cứu.

      · Chuyển nạn nhân đi bệnh viện và vẫn tiếp tục ấn tim, thổi ngạt trên đường đi

Lưu ý không nên xốc nước vì làm chậm thời gian sơ cứu nạn nhân.

AloBacsi.vn

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.