Lợi ít hại nhiều khi cho con nằm võng

Nhiều bà mẹ Việt sử dụng võng để giúp bé yêu ngủ dễ dàng hơn nhưng liệu cách này có thực sự tốt cho bé yêu? Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này, hãy cùng toilamme giải đáp thắc mắc nhé.

Lợi ít hại nhiều khi cho con nằm võng

– Nếu cha mẹ hình thành thói quen nằm võng cho bé thì có thể sẽ bất biện nhiều hơn bạn tưởng. Theo thói quen nên đi du lịch hay rời xa chiếc võng là bé sẽ quấy khóc và khó ngủ.

– Người lớn đưa võng cho bé ngủ, độ lắc mạnh khiến bé mệt, dễ đi vào giấc ngủ. Đây là giấc ngủ ép buộc, chứ không phải giấc ngủ tự nhiên cho bé, không tốt cho sự phát triển của bé. Nhiều mẹ có kinh nghiệm chia sẻ rằng nếu từ nhỏ, bé ngủ võng, lớn lên bé dễ bị say tàu xe và không tốt cho sự phát triển cột sống của bé.

Nằm ngủ võng còn có rất nhiều nguy hiểm. Nếu bé dưới 18 tháng tuổi, mẹ không nên cho bé nằm võng vì dễ bị so vai.  Với loại lưới có mắt, không ít trường hợp bé nằm ngủ võng, tay bị thắt lại, gây hoại tử bởi mắt lưỡi ở võng, bé rơi ra khỏi võng lúc nào không biết. Một em bé đã bị chết vì ngủ võng do dây chuyền bạc mà mọi người hay đeo cho em bé để tránh gió ấy cuốn vào võng làm em bé bị tắc thở.

Với loại võng lưới vải, rất bí cho bé và bé không thể vận động tay chân tư do khi muốn thay đổi tư thế. Nhiều khi bố mẹ cho con nằm trên võng ngủ quên, để con bị rất nhiều muỗi cắn.

Một vài lưu ý khi mẹ vẫn cho trẻ nằm võng

Mẹ chỉ nên cho bé ngủ võng vào những giấc ngắn ban ngày. Nếu để bé ngủ ở đó cả đêm thì không tốt cho bé. Nằm võng khiến bé bị mỏi, tư thế nằm không thoải mái, không thuận lợi cho sự phát triển thể chất của bé.

Mẹ có thể lót một tấm chiếu và một tấm đệm mỏng để cho con vào võng ru như thế sẽ không lo con bị cong lưng hoặc so vai hoặc bà/mẹ nằm võng và cho bé yêu nằm trên người.

Nhiều mẹ cho rằng, thay vì cho con nằm võng, mẹ nên cho con nằm ở xe đẩy để lưng thẳng. Phần chắn hai bên xe giúp bé cảm thấy an toàn không giật mình, khi bé ngủ hơi ngọ nguậy thì mẹ đang làm việc khác chỉ cần thò chân ra đẩy đi đẩy lại một chút giúp bé ngủ lại. Mẹ sang buồng nào thì kéo xe bé theo để tiện trông coi.

Nhiều gia đình kể cả trong Nam lẫn ngoài Bắc, đều có thói quen cho trẻ con ngủ võng. Các mẹ phải thật khéo léo thuyết phục người lớn.

Nếu bé đã quen đu đưa rồi thì có thể mua nôi tự động đu đưa cho bé nằm cũng được.

Giấc ngủ với bé rất quan trọng. Bố mẹ nên tạo cho con một tư thế ngủ thật thoải mái.. tốt nhất bạn nên cho trẻ nằm trên giường, dang chân dang tay cho thoải mái.

Theo afamily

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.