Làm thế nào để đau đẻ không là nỗi kinh hoàng?

Làm thế nào để đau đẻ không còn là nỗi kinh hoàng với tất cả mẹ bầu?

Người xưa thường nói: “Đàn ông đi biển có đôi, đàn bà vượt cạn mồ côi một mình” để nói về nỗi vất vả của chị em khi sinh nở. Chẳng phải vì thế mà hầu hết các mẹ bầu đều rất lo lắng khi nói về chuyện đi đẻ và những cơn đau đẻ. Làm thế nào để đau đẻ không còn là nỗi kinh hoàng với tất cả mẹ bầu đây?

Sợ… cho đến lúc lên bàn đẻ

Một vài tuần trước ngày dự sinh, tâm trạng chị Kim Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) bỗng trở lên hoang mang với đủ mọi nỗi lo lắng. Chị lo mình sẽ không biết cách rặn đẻ, lo bị đau, lo bị bác sĩ mắng, lo có điều gì bất trắc xảy ra với hai mẹ con… Và cứ mỗi lần nghĩ đến chuyện mẹ kể khi sinh chị, mẹ đã phải đau đẻ mất 3 ngày và bị băng huyết nặng sau sinh mà chị toát mồ hôi hột: “Nhỡ đâu mình cũng như mẹ vì con gái dễ giống gen mẹ lắm”.

Những nỗi lo này nhiều lúc khiến chị thấy hoang mang và càng gần đến ngày sinh nở chị càng cảm thấy căng thẳng. Cũng chính vì vậy mà chị xin nghỉ làm trước sinh nở 1 tháng để ở nhà chăm sóc thai kỳ và chuẩn bị kiến thức đi đẻ. Trong suốt thời gian đó, chị rất chăm chỉ lên mạng đọc tài liệu tham khảo và trong ý nghĩ tò mò khiến chị càng ấn chuột vào những bài về tình huống đẻ khó. Mỗi lần đọc xong những bài viết đó, chị lại mất cả ngày nghĩ dại sợ mình cũng giống người ta.

Chưa đau đẻ đã sợ toát mồ hôi - 1
Hầu hết các mẹ bầu đều rất lo lắng khi nói về chuyện đi đẻ
và những cơn đau đẻ. (ảnh minh họa)

Gần đến ngày sinh nở, chị sốt ruột thấy mình không có cơn đau báo của người sắp sinh như kinh nghiệm nghe được, chị lo sợ khi nghĩ đến cảnh vật vã rặn mà cuối cùng lại phải mổ lấy con, chị bủn rủn chân tay khi tưởng tưởng lúc phải khâu sống tầng sinh môn… Đến khi thấy có chút huyết hồng rồi, trên đường đến viện thậm chí chị vẫn còn suy diễn: liệu mình có bị vỡ ối sớm không nhỉ, nếu đẻ rơi trên đường thì sao… Những nỗi lo khiến cho cuộc lâm bồn của chị trở lên hết sức nặng nề.

Chỉ nghĩ thôi đã sợ!

Mới mang thai tháng thứ 6 nhưng Ngọc (Từ Liên, Hà Nội) rất chăm chỉ đọc sách cũng như tham khảo kinh nghiệm sinh nở của những người đi trước. Đây là việc rất cần thiết và hữu ích nhưng với nàng, lý do trước nhất là vì Ngọc rất sợ đau đẻ.

Nàng chia sẻ: “Nghe các chị trong cơ quan ngày ngày bàn tán với nhau về chuyện đi đẻ, đau đẻ mình sợ lắm. Mình vốn rất yếu và sợ đau. Mình sợ sẽ ngất khi sinh con mất. Có người còn nói họ đau đẻ đến 2-3 ngày, chỉ nghĩ thế thôi mình đã hoảng lắm rồi”.  Cũng chính vì vậy mà Ngọc ngày ngày lên các diễn đàn phụ nữ để học hỏi kinh nghiệm. Nàng bảo nàng đã tích góp được kha khá kiến thức nhưng không biết có thể áp dụng lúc lên bàn đẻ không. Vì nghe nói nhiều người đã từng đi học lớp tiền sản nọ, tiền sản kia mà khi nên bàn đẻ vẫn chẳng biết cách rặn.

Nàng nghe bạn bè nói, thai phụ tăng cân nhiều sẽ không thể sinh thường mà phải sinh mổ. Rồi thì sinh mổ đau đớn nhiều lắm. Sau sinh lại chẳng có sữa cho con bú vì vậy mà Ngọc chẳng dám ăn uống thả ga. Mới 6 tháng cô đã lên đến 15kg nên nguy cơ đẻ mổ là rất cao. Cứ nghĩ đến việc người ta cầm dao mổ hết lớp thịt nọ đến lớp mỡ kia trên bụng mình mà nàng sợ. Tâm lý sợ hãi ám ảnh nàng suốt những tháng cuối thai kỳ cuối cùng nàng đã phải tìm đến bác sĩ tâm lý vì bị stress nặng.

Chưa đau đẻ đã sợ toát mồ hôi - 2
Hãy nghĩ về con yêu và qua 9 tháng mang bầu, hai mẹ con bạn sắp được gặp nhau rồi, 
bạn sẽ dễ dàng vượt qua cơn đau đẻ. (ảnh minh họa)

Làm thế nào đẻ vượt qua nỗi lo đau đẻ

Lời khuyên của các chuyên gia tâm lý đối với mẹ bầu quá sợ hãi việc sinh nở là chị em hãy bình tĩnh và chế ngự cảm xúc để tỉnh táo bước vào cuộc vượt cạn. Khi vào phòng sinh, tất cả các mẹ sẽ được hướng dẫn mẹo để đối phó với cơn đau như kỹ thuật hít thở (hít vào – thở ra) và các cách giảm đau tự nhiên. Một khi cảm thấy sức chịu đựng của bạn kém, hãy trao đổi với bác sĩ để được chọn phương pháp đẻ không đau – gây tê ngoài màng cứng.

Bạn cũng đừng nên ám ảnh với những câu chuyện ai đó trở dạ trong mấy ngày liền mới có thể sinh nở. Bởi thực tế, trung bình thời gian sinh nở chỉ kéo dài 18 giờ và hiếm khi các bác sĩ để cho một ca đặc biệt kéo dài đến 20 giờ. Mẹ bầu cũng không nên tò mò tìm hiểu quá nhiều về những cơn đẻ khó. Bạn nên biết rằng, ngày nay y học rất hiện đại và việc sinh nở cũng trở lên nhẹ nhàng hơn nhiều so với các bà, các mẹ ta ngày xưa.

Còn nỗi lo về chuyện sinh mổ, bạn cũng nên gạt ngay khỏi đầu vì thực tế cho thấy tỷ lệ sinh mổ ngày càng cao mà cả sản phụ và em bé đều khỏe mạnh, vết khâu do đẻ mổ cũng nhanh lành, thời gian hồi phục sức nhanh. Khi chuẩn bị lâm bồn, chắc hẳn bạn từng nghe chuyện rạch âm hộ khi sinh. Đây là hiện tượng thường gặp trong hầu hết các ca sinh thường (nhất là những người sinh nở lần đầu). Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp bị rạch tầng sinh môn ở mức độ nhẹ, chỉ có khoảng 4% số ca bị rạch nhiều và gây đau đớn cho sản phụ. Những bài tập Kegel, xoa bóp đáy vùng chậu để tăng lưu lượng máu và độ đàn hồi của cơ bắp có thể sẽ giúp giảm thiểu đau đớn.

Để giảm bớt những nỗi lo không đáng có về việc sinh nở, vợ chồng bạn nên có một kế hoạch mang thai chi tiết. Bạn cũng nên tham khảo nhiều tài liều về quá trình mang thai, sinh nở để có đầy đủ kiến thức hơn. Việc tham gia nhưng lớp học tiền sản cũng giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích và được tập dược cho ca sinh nở diễn ra thuận lợi. Hãy nghĩ rằng sinh nở là chuyện ‘tất lẽ dĩ ngẫu’ của phụ nữ chúng mình và hầu hết chị em đều dễ dàng vượt qua.

Cuối cùng, hãy bước vào phòng sinh với tâm lý thoải mái, bình tĩnh. Hãy nghĩ về con yêu và qua 9 tháng mang bầu, hai mẹ con bạn sắp được gặp nhau rồi, còn gì tuyệt vời hơn – chắc chắn bạn sẽ bỏ qua mọi nỗi sợ hãi và đau đớn.

Theo Eva

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.