Làm sao để nâng cao trí thông minh cho trẻ

Sự phát triển não của trẻ xuất phát từ những hoạt động và sự tiếp thu trong quá trình luyện tập của bộ não. Tất cả cơ quan trên cơ thể kết hợp với những yếu tố ngoài môi trường như âm thanh, cảm ứng, hương vị và mùi… sẽ kích thích sự liên kết của  các tế bào não (được gọi là trung tâm thần kinh) và sự sản sinh của chúng. Càng làm gia tăng những liên kết đó, con bạn sẽ càng thông minh hơn.

1. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

Các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng những em bé không được cha mẹ ôm ấp, chơi cùng và yêu thương sẽ khiến bộ não ngừng phát triển. Mặt khác, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ôm, tương tác và chơi với con có một tác động mạnh đến phát triển trí tuệ của bé. Kết nối yêu thương được hình thành giữa bạn và con là nền tảng cho các kỹ năng tư duy bậc cao của trẻ.

2. Trò chuyện với trẻ

Ngoài ra, hãy lắng nghe khi con bạn đang nói. Điều này khích lệ sự giao tiếp và tăng quá trình học ngôn ngữ của trẻ. Hãy đọc sách, kể truyện cho bé nghe ngay cả khi trẻ chưa biết nói. Điều này mang lại cho  trẻ một khởi đầu trong việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Trẻ em được nghe đọc sách từ khi còn nhỏ sẽ có nhiều khả năng để phát triển mối quan tâm lâu dài trong việc đọc, học tập tốt ở trường, và thành công trong cuộc sống khi trưởng thành. Đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng nhất mà làm cho trẻ thông minh.

3. Gợi ý cho trẻ của bạn những điều giúp phát triển bộ não một cách toàn diện

Các chức năng não bên trái sẽ giúp trẻ phát triển về lý luận, logic và ngôn ngữ, trong khi bên phải danh cho sự sáng tạo và nghệ thuật.

4. Hãy để con bạn tự khám phá

Khi trẻ chơi một trò chơi, chúng đang tạo ra nền tảng cho việc phát triển kỹ năng trí tuệ, xã hội, thể chất và tình cảm. Khi trẻ chơi với các trẻ khác, bé sẽ học cách kết hợp những ý tưởng, những ấn tượng và cảm xúc với những người khác.

5. Khuyến khích con bạn tập thể dục

Tập thể dục thể thao không chỉ làm cho con bạn mạnh mẽ, nó cũng làm cho trẻ thông minh hơn.  Tập thể dục làm tăng lưu lượng máu đến não và xây dựng các tế bào não mới. Đối với người lớn, tập thể dục là tốt cho độ sắc nét tinh thần nhưng nó có tác dụng lâu dài hơn trên não đang phát triển của bé.

6. Biến âm nhạc trở thành một phần cuộc sống của con

 Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghe nhạc có thể tăng cường trí nhớ, sự chú ý, động lực và học tập. Nó cũng có thể làm giảm căng thẳng – tác nhân ảnh hưởng xấu đến não của trẻ. Học chơi một nhạc cụ có ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ của não bộ  và sự suy  luận về không gian – thời gian, điều đó sẽ đặt nền móng cho môn toán học trừu tượng. Nếu có thể, bắt đầu với cây đàn piano. Sau khi học đọc bản nhạc  và chơi lên đến 10  nốt nhạc tại một thời điểm, nó sẽ khiến bé dễ dàng hơn để tìm hiểu bất kỳ các nhạc cụ khác. Nhưng dù thế nào, việc bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc sớm – không quan trọng là loại nhạc cụ nào – là điều rất quan trọng.

7. Hãy để con bạn được chứng kiến bạn làm những điều thông minh.

Trẻ em học bằng mô hình hành vi của người lớn. Nếu chúng thấy bạn chăm chú vào cuốn sách đọc, viết, soạn nhạc, hoặc làm những việc sáng tạo, chúng sẽ bắt chước bạn, và  điều đó nằm trong quá trình khiến trẻ thông minh hơn.

8. Cho trẻ ăn đúng cách

Chọn những món ăn đúng cách là điều quan trọng để nâng cao sự thông minh của trẻ em. Một chế độ ăn giàu protein (trứng, cá, thịt, đậu, lạc, vv) cải thiện sự chú ý, sự tỉnh táo và tư duy của chúng. Ngũ cốc nguyên hạt và trái cây chứa nhiều dinh dưỡng tốt nhất cho con của bạn. Carbohydrate chế biến và đường có ảnh hưởng xấu đến khả năng tập trung, khả năng, và mức độ hoạt động tập trung. Vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng…

9. Hãy để con bạn chơi những trò chơi thông minh trên máy tính

Các trò chơi máy tính tốt nhất dạy trẻ về chữ cái, toán học, âm nhạc, âm và nhiều người khác. Nó cũng phát triển sự phối hợp tay và mắt của chúng và chuẩn bị cho công nghệ của ngày mai. Quan trọng hơn, những đứa trẻ học khi chúng vui chơi. Học tập và vui chơi cùng một lúc là cách tốt nhất để  cho con của bạn tìm hiểu thế giới xung quanh

10. Cho trẻ tham gia những hoạt động ngoài trời

Một số  địa điểm tốt  như bảo tàng và các điểm du lịch. Trẻ em sẽ học được nhiều điều lý thú từ những chuyến dã ngoại, với những trẻ lớn tuổi sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Tất cả những điều học được từ thiên nhiên sẽ giúp phát triển bộ não một cách toàn diện.

Hanh Nguyen (Dịch từ wikihow)

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.