Làm sao để chọn chuẩn ngày thụ thai?

Nếu không được thụ tinh thì sau khi rụng 12-14 giờ, tế bào trứng sẽ bắt đầu thoái hóa.

Tôi đi canh trứng vào chiều thứ 2 tuần trước thì kích thước trứng là 25×22. Bác sĩ bảo, trứng sẽ rụng trong khoảng 24 giờ. Tối thứ 6, chúng tôi quan hệ luôn và tôi nằm im giữ trong một giờ đồng hồ. Xin cho tôi hỏi như vậy liệu tôi có thể thụ thai được hay không? Noãn sau khi rụng sẽ sống được bao lâu?

(Huyền Thư)

Chào bạn Huyền Thư,

Canh trứng cũng được coi là một biện pháp hỗ trợ sinh sản cho những cặp đôi đang mon mỏi có con. Biện pháp này căn cứ vào thời gian rụng trứng để các cặp vợ chồng có thể “quan hệ kịp thời” và thụ thai. Tuy nhiên, để canh trứng hiệu quả thì người phụ nữ phải theo dõi trong vài tháng liên tiếp để rút ra quy luật chung về thời gian rụng trứng của mình hoặc có thể đi soi trứng hàng tháng. Thông thường, những phụ nữ có chu kì kinh nguyệt đều đặn thì sẽ áp dụng biện pháp này có hiệu quả cao hơn.
Sau khi rụng, tế bào trứng và các tế bào dạng hạt sẽ đi vào ống dẫn trứng, chuyển động dần về hướng khoang tử cung. Lúc này, nếu có sinh hoạt tình dục, các tinh trùng sẽ chuyển động lên trên và gặp tế bào trứng ở đoạn giữa của ống dẫn trứng. Trứng và tinh trùng kết hợp với nhau lại tạo thành trứng đã thụ. Trứng đã thụ tinh một mặt tiến hành tự phân chia, một mặt tiếp tục chuyển động về hướng khoang tử cung.

Sau 6 đêm 7 ngày, khi trứng đã thụ tinh phát dục thành phôi nang giai đoạn cuối, nó sẽ xâm nhập vào trong lớp niêm mạc tử cung, tiếp tục phát triển thành thai nhi. Nếu không được thụ tinh thì sau khi rụng 12-14 giờ, tế bào trứng sẽ bắt đầu thoái hóa.

Thời gian rụng trứng ở mỗi người phụ nữ cũng không hoàn toàn giống nhau. Cho dù có chu kì kinh nguyệt dài như nhau nhưng có người trứng lại rụng sớm, có người rụng muộn nên không thể áp dụng của người này cho người kia.

Như vậy, có thể nói khả năng thụ thai của bạn khá cao vì đã quan hệ trong thời gian trứng rụng và còn “sống”. Tuy nhiên, yếu tố tâm lý cũng góp phần không nhỏ trong việc giúp thụ thai thành công.

Vậy nên, tốt nhất vợ chồng bạn nên giải tỏa căng thẳng, vui vẻ, lạc quan. Để biết mình đã thụ thai hay chưa, bạn có thể sử dụng biện pháp kiểm tra sớm là dùng que thử thai. Sau 7-10 ngày quan hệ, que thử thai đã cho kết quả chính xác.

Chúc bạn sớm có tin vui!
Theo Tri thức trẻ

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.