Kinh nguyệt kéo dài có gây thiếu máu?

Sau mỗi kỳ kinh cháu hay bị choáng váng, da xanh, người mệt mỏi… Xin BS cho biết có phải kinh nguyệt kéo dài nên tôi bị thiếu máu không?

Con tôi 16 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 7 -10 ngày. Nên sau mỗi kỳ kinh cháu hay bị choáng váng, da xanh, người mệt mỏi… Xin quý báo cho biết  có phải kinh nguyệt kéo dài nên tôi bị thiếu máu không?

Nguyễn Thu Trang (Hòa Bình)

Chào bạn, 

Bình thường chu kỳ kinh nguyệt khoảng 21-35 ngày, trong đó 3-5 ngày có kinh. Lượng máu trung bình mất đi sau mỗi lần hành kinh là từ 50-150 ml. Nếu chu kì kinh và ngày có kinh quá dài là một trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Điều này không những gây bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày mà còn có thể gây nên tình trạng thiếu máu do trong kì kinh, cơ thể bị mất nhiều máu khiến tế bào hồng cầu thoát ra ngoài.

Kinh nguyệt của cháu như vậy là hơi kéo dài so với bình thường, đây cũng có thể là nguyên nhân của việc thiếu máu. Ở lứa tuổi của con bạn hiện nay có nhiều trường hợp mắc phải tình trạng thiếu máu, nhất là các cháu gái ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa do chế độ dinh dưỡng không đảm bảo bổ sung đủ sắt. Tuy nhiên thiếu máu còn do nhiều nguyên nhân khác như bệnh giun sán, các bất thường ở cơ quan tạo máu…

Vì vậy, để xác định nguyên nhân bạn nên đưa cháu đi khám sức khoẻ để có được điều trị chính xác.

Để phòng thiếu máu nên ăn đủ chất dinh dưỡng, những thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt bò, rau súp lơ, trứng, sữa, gan động vật…để cung cấp sắt vitamin cần thiết.

Theo Sức khỏe & đời sống

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.