Hướng dẫn mẹ lấy ráy tai an toàn cho bé tại nhà

Vệ sinh tai cho trẻ là việc làm cần thiết nhưng nếu không cẩn thận mẹ có thể khiến tai trẻ bị tổn thương, gây viêm tai, ảnh hưởng thính lực của trẻ… Dưới đây là những bước giúp mẹ có thể vệ sinh an toàn cho bé tại nhà.

lay ray tai cho be

1. Chỉ vệ sinh ở vùng tai ngoài

Ráy tai được tạo ra từ phần da ống tai có nhiều tuyến đặc biệt tiết ra. Ráy tai được sản xuất thường xuyên và liên tục, đẩy từ những vùng sâu bên trong ra ngoài ống tai. Vì vậy, các mẹ chỉ nên vệ sinh, thực hiện các biện pháp chăm sóc tai thông thường ở vùng tai ngoài của bé.

2. Lấy ráy tai bằng cách nào?

Theo các bác sĩ tai – mũi – họng, các mẹ chỉ nên dùng một chiếc khăn mềm thấm một ít nước ấm rồi lau nhẹ vành tai bên ngoài của bé là đã có thể vệ sinh tai hiệu quả. Hoặc có thể dùng những loại tăm bông nhỏ, thấm nước muối sinh lý để lau sạch vành tai, các ngách trong vành tai, nếp da tai… ở vùng tai ngoài.

3. Không dùng tăm bông, vật nhọn đưa vào trong

Mẹ không nên dùng tăm bông hay vật dụng nhọn, cứng để lấy ráy tai cho bé vì việc này có thể đẩy ráy tai vào sâu bên trong ống tai, gây tích tụ ráy tai hay đóng thành nút ráy tai lấp phía trước màng nhĩ, ảnh hưởng đến khả năng nghe của bé. Ngoài ra, có thể gây thủng màng nhĩ, nhiễm trùng tai, để lại sẹo, thậm chí bị điếc.

lay ray tai cho be 1

4. Nhận biết dấu hiệu nút ráy tai

Nút ráy tai là tình trạng ráy tai không được đào thải ra bên ngoài một cách tự nhiên mà bám chặt, tích tụ càng nhiều vào bên trong, trên thành ống tai, tạo thành nút ráy khô nút kín lỗ tai. Nguyên nhân gây nút ráy tai có thể do: rối loạn bài tiết ống tai, hẹp ống tai, ô nhiễm môi trường, vệ sinh tai không đúng cách… Để nhận biết dấu hiệu của tình trạng này, các mẹ có thể dựa vào một số dấu hiệu như: trẻ khó chịu, vò đầu bứt tai, ù tai, khả năng nghe của bé kém.

5. Xử lý nút ráy tai tại nhà

Khi nhận thấy bé có các dấu hiệu nút tai, mẹ có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% để nhỏ vào tai cho bé nhiều lần trong ngày, từ 3-5 lần hoặc nhiều hơn, mỗi lần từ 10 – 20. Mục đích nhằm để cho dung dịch thấm vào nút tai, làm nút ráy tai mềm đi hoặc rã ra. Nếu nút ráy tai rã ra nhiều, mẹ tiếp tục nhỏ nước muối sinh ký thêm 5 – 7 ngày nữa cho đến khi ráy tai rã hết và được đẩy ra khỏi ống tai.

6. Đưa bé đến bác sĩ để lấy ráy tai

Sau khi theo dõi từ 5 – 7 ngày, nếu nút ráy tai chỉ mềm đi mà không rã ra thì mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để lấy hoặc hút ra. Tuyệt đối không nên tự ý dùng các dụng cụ để gắp ra.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của những yếu tố xung quanh như ô nhiễm môi trường, tiếng ồn… có thể làm tai của bé sản xuất ra nhiều ráy tai hơn. Khi đó, việc vệ sinh bên ngoài vành tai vẫn chưa đủ để để lấy ráy tai của bé vì còn nhiều ráy tai ở trong ống tai, nếu không lấy ra thường xuyên sẽ gây khó chịu cho bé. Trong trường hợp này, mẹ nên đưa bé đến bệnh viện, phòng khám có chuyên khoa tai – mũi – họng để bác sĩ sử dụng các dụng cụ và dung dịch vệ sinh tai chuyên môn để vệ sinh tai một cách an toàn.

Theo Yeutre

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.