Hướng dẫn cho trẻ ăn trứng theo từng độ tuổi

Trứng là nguồn thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe bé, ngay cả khi con mới bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết hết giá trị dinh dưỡng của trứng cũng như cách ăn trứng sao cho đúng liều lượng và độ tuổi của bé.

cho be an trung the nao thi tot

Lợi ích từ trứng

Không chỉ có hàm lượng protein cao mà trong trứng còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sự phát triển của bé như photpho, kali, canxi, vitamin A, vitamin B… Đặc biệt, trong lòng đỏ trứng chứa nhiều cholin, dưỡng chất quan trọng để phát triển trí não trẻ. Trí não trẻ trong lứa tuổi từ 1-2 tuổi phát triển khá nhanh và nếu thiếu cholin trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất các tế bào thần kinh, khiến trẻ bị giảm sút trí tuệ khi lớn lên. Ngoài ra, canxi và photpho có trong trứng sẽ giúp xương bé phát triển chắc khỏe hơn.

Cho bé ăn trứng như thế nào?

Mẹ nên lưu ý liều lượng trứng và độ tuổi khi cho bé ăn:

– Trẻ từ 6-7 tháng tuổi: Mẹ chỉ nên cho bé ăn một nửa lòng đỏ mỗi lần và không nên cho bé ăn quá 2,3 lần một tuần. Không nên cho bé ăn lòng trắng trứng.

– Trẻ từ 8- 12 tháng tuổi: Bé đã có thể ăn một lòng đỏ trứng gà mỗi bữa. Nhưng mẹ nên lưu ý chỉ nên cho bé ăn 3, 4 lần một tuần thôi nhé!

– Trẻ hơn 1 tuổi đã có thể ăn 3 đến 4 trái trứng mỗi tuần. Tất nhiên bây giờ bé đã có thể ăn cả lòng đỏ lẫn lòng trắng trứng rồi.

– Trẻ từ 2 tuổi trở lên: Nếu bé thích, mẹ có thể cho con ăn trứng mỗi ngày.

cho tre an trung theo giai doan

Cho bé ăn trứng nào thì tốt?

Trứng gà: Hầu hết các gia đình Việt Nam sử dụng trứng gà như một thực phẩm chính trong thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày. So với trứng vịt và trứng cút, hàm lượng vitamin A trong trứng gà cao hơn hẳn. Trứng gà rất thích hợp với các bé tiểu học và trung học. Vì trong trứng gà chứa rất nhiều vitamin A, rất tốt cho sự phát triển về thị lực của bé.

Trứng vịt: Hàm lượng dinh dưỡng có trong trứng gà và trứng vịt tương đối giống nhau, song những vi chất có trong trứng gà thì vẫn tốt hơn trứng vịt. Hàm lượng vitamin A và kẽm của trứng gà cao hơn trứng vịt. Ngoài ra, trứng gà còn chứa vitamin D trong khi trứng vịt thì hoàn toàn không có loại vitamin này. Ăn trứng vịt cũng gây khó tiêu hơn trứng gà nên mẹ vẫn nên ưu tiên cho bé ăn trứng gà nhé!

Trứng cút: Trứng cút trông có vẻ nhỏ bé nhưng hàm lượng dinh dưỡng có trong đó thì không kém trứng gà và trứng vịt đâu. Trứng cút nhỏ nhắn, rất thích hợp cho các bé mẫu giáo. Hơn nữa hàm lượng mỡ phốt phát khá cao trong trứng cút kích thích quá trình phát triển não của bé.

Một số lưu ý khi cho bé ăn trứng

– Không nên cho bé ăn trứng sống hoặc hòa tan trứng sống trong những thực phẩm nóng, vì vi khuẩn trong trứng có thể vẫn tồn tại và gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bé.

– Nếu có thói quen cho con ăn trứng ốp la vào mỗi buổi sáng, mẹ nên chiên trứng với lửa nhỏ và thời gian lâu một chút nhé! Chiên trứng với lửa lớn sẽ làm lòng trắng bị cháy trong khi lòng đỏ lại chưa được chín kỹ,
sẽ làm mất nhiều vitamin B mà lại không tiêu diệt được hết những vi khuẩn có trong trứng.

– Khi luộc trứng, mẹ nên cho trứng vào từ ngay lúc đầu. Tránh để nước sôi mới cho trứng vào vì như vậy trứng dễ bị nứt, mất chất dinh dưỡng.

Theo marrybaby

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.