Hành tăm trị cảm cúm cho bé

Hôm nay mẹ cu Bo xin chia sẻ một bài thuốc trị cảm cúm hay từ hành tăm.

Suốt hai ngày hôm nay người cu Bo cứ nóng hầm hập, đút cho ăn được chút cháo thì bé nôn ra bằng hết. Đã thế lại còn ho sù sụ đến nỗi mặt đỏ tía tai. Nhìn bé như vậy mình thấy xót xa lắm. Bo chẳng ăn được gì vào bụng nên mình không dám cho uống thuốc, sợ dạ dày bé không chịu được. Sáng sớm đi chợ, mình chọn mua ít thịt gà ngon về nấu cháo cho Bo, định bụng sẽ cố gắng ép Bo ăn lấy vài miếng rồi uống thuốc. Thấy mình đến mua thịt, chị bán hàng đon đả: 

–   Mấy hôm nay không thấy cô đi chợ, chắc công việc bận rộn quá à?

–   À, không. Tại mấy hôm nay thằng bé nhà em bị ốm nên em cũng chẳng có thời gian mà đi đâu nữa chị ạ. – Tôi rầu rĩ trả lời.

–   Thằng bé bị ốm thế nào vậy? Đã đỡ hơn chút nào chưa? Thời tiết này dễ ốm lắm đấy.

–   Cháu bị cảm cúm chị ạ. Mấy hôm nay em cho ăn gì cháu đều nôn ra hết nên em chẳng dám cho cháu uống thuốc.

–   Chết thật. Nhưng trẻ con uống thuốc nhiều không tốt đâu. Tôi có cách này cũng hay lắm, cô thử về áp dụng với cu Bo xem cháu có đỡ hơn không nhé.

Nghe chị nói vậy tôi tỉnh cả người. Đó là bài thuốc dân gian có sử dụng hành tăm – một loại hành đặc sản của miền Trung. Chả là chị là người miền Trung ra Hà Nội sinh sống nên chị biết rất rõ về phương thuốc này. Chị nói gia đình mình cũng thường hay sử dụng hành tăm làm gia vị và trị cảm cúm rất hiệu quả. 

Loại hành này không được phổ biến nên cũng ít nơi bày bán. Phải chạy đi tìm mấy nơi mình mới mua được hành. Theo đúng lời chị bán hàng mình lấy một nắm hành tăm, sau đó rửa sạch sẽ, để ráo nước, cho vào bát giã nhỏ rồi đem chưng cách thủy với một chút đường phèn. Để khoảng 20 – 30 phút thì lấy ra, để nguội rồi cho bé uống, ngày khoảng từ 2 – 3 lần. 

Thật may mắn, sang đến ngày thứ 3 uống nước hành tăm cu Bo nhà mình đã hết sốt và đỡ ho rất nhiều. Chắc mình cho bé uống thêm khoảng 1 – 2 ngày nữa là khỏi hẳn. Mình thấy đây là một bài thuốc khá hay và hiệu quả. Có thể một số mẹ chưa nghe thấy hoặc chưa biết về hành tăm. Qua đây mình cũng muốn chia sẻ một chút để các mẹ hiểu rõ hơn và có thêm một mẹo hay để chăm sóc cho bé.

Hành tăm hay còn gọi là củ ném hoặc hành tung, là một loại củ nhỏ trong trong như củ hành thường dùng để nấu ăn mà hằng ngày các mẹ vẫn dùng. Hành tăm có vị cay, mùi hăng nồng, tính ấm. Ngoài việc dùng để làm gia vị cho món ăn ra thì hành tăm còn có rất nhiều công dụng tốt trong việc trị một số bệnh như: cảm cúm, suyễn, ho, đau đầu, cảm lạnh,… Không chỉ tốt cho trẻ nhỏ, hành tăm còn có thể dùng để đẩy lùi cảm cúm cho người lớn. Rất đơn giản, chúng ta cho hành tăm đập giập vào nấu với cháo, ăn nóng sẽ làm cho người bệnh toát mồ hôi, thông mũi, nhẹ đầu, bớt khó chịu và giải cảm.

Còn về cách bảo quản, dùng cát phủ lên hành tăm, cho vào một cái chậu sẽ để được rất lâu. Hành tăm có thể mọc mầm nhưng các mẹ hãy bẻ cái mầm ấy đi là được. Các mẹ lưu ý không dùng hành tăm chung với mật ong (gây chóng mặt buồn nôn) nhé. Hành tăm kỵ các vị thuốc như thường sơn, sinh địa, thục địa. Vào tháng giêng không nên ăn nhiều để tránh bị chứng phong chạy trên mặt…

Theo Eva

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.