Đọc sách cho con theo từng giai đoạn phát triển

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra nửa tiếng để đọc sách cho con nghe sẽ giúp con phát triển kỹ năng ngôn ngữ, trí tuệ và cũng tăng cơ hội để bạn gần gũi trẻ hơn.

Những lợi ích từ việc đọc sách cho con nghe

Đọc sách cho con ngay từ sớm là việc làm vô cùng cần thiết trong những giai đoạn đầu đời của bé. Nó sẽ giúp bé xây dựng được vốn từ vựng, kích thích trí tưởng tượng và nâng cao khả năng giao tiếp cho bé. Những điều mà bạn đọc cho con nghe, sẽ tốt hơn cho sự tăng trưởng và phát triển của bé bởi kỹ năng ngôn ngữ và thậm chí là cả trí tuệ, có liên quan đến nhiều từ ngữ mà đứa trẻ được nghe mỗi ngày.

Trong suốt thời kỳ tập đi và mẫu giáo, con bạn đang học ngôn ngữ căn bản và kỹ năng phát âm. Khi nghe bạn đọc sách, con bạn sẽ được củng cố thêm những âm thanh cơ bản để hình thành ngôn ngữ. Giai đoạn này trẻ “bắt chước” rất nhanh những lời bạn nói, trẻ có thể bi bô theo những gì bạn đọc hoặc những hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh trẻ cũng sẽ làm theo.

Khi bé lớn hơn một chút, trẻ sẽ không ngừng khám phá môi trường xung quanh. Các mẹ nên chọn những cuốn sách về khám phá thiên nhiên xung quanh cuộc sống hàng ngày để trẻ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị. Điều này vừa tạo thói quen đọc sách cũng như tăng vốn kiến thức cho trẻ mà vẫn khiến trẻ thích thú.

Những sách nên đọc cho trẻ sơ sinh

Trong những tháng tuổi đầu tiên, bạn đọc gì cho trẻ nghe không quan trọng. Bạn có thể đọc cho chúng một cuốn tạp chí hoặc một quyển sách mà bạn đang đọc.

Những sách nên đọc cho trẻ từ 1-3 tuổi

Giai đoạn này, trẻ chỉ thích thú trước những tranh ảnh có màu sắc sặc sỡ, tươi sáng, vì thế bạn nên tích trữ thêm những loại sách nhiều hình ảnh này. Nó sẽ giúp tăng khả năng nhận biết màu sắc, kích thích trí não phát triển và tăng khả năng sáng tạo sau này.

Khi trẻ lớn hơn một chút và tỏ ra quan tâm đến sách và truyện bạn có thể chọn những cuốn truyện tranh hoặc đọc cho chúng nghe những câu chuyện có nội dung đơn giản. Cha mẹ có thể đóng vai nhân vật trong cuốn truyện, điều này khiến trẻ vô cùng thích thú và lôi cuốn trẻ, giúp trẻ có những trải nghiệm đầu tiên về cuộc sống muôn màu.

Sau khi bạn đã biết được một sở thích về sách của bé, hãy thử với một loại sách khác. Con của bạn chắc chắn sẽ thưởng thức những thứ hoàn toàn khác với mỗi lần khác nhau.

Trẻ trên 3 tuổi nên đọc sách gì?

Cha mẹ nên cùng xem sách với bé bằng những câu hỏi cho từng trường đoạn, từng nhân vật hay cùng con thảo luận một đề tài riêng nào đó. Mẹ có thể liên hệ trải nghiệm, cho trẻ đọc từ cuối trong mỗi câu thơ, cùng con chia sẻ cảm xúc sau mỗi câu chuyện… giúp bé tưởng tượng tốt hơn. Để con hăng say đọc sách, cha mẹ có thể đọc sách với con bất cứ lúc nào nhưng tốt nhất là tạo thói quen đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ. Mẹ nên đọc nguyên văn và đọc đi đọc lại nhiều lần để giúp bé nhớ câu từ, cốt truyện. Có thể đề nghị bé đọc truyện cho bạn nghe hoặc giả vờ nhầm lẫn một chi tiết nào đó để trẻ sửa lại.

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.