Điểm mặt những điều bố sợ nhất khi trông bé

Có lẽ “chăm con” là điều các ông bố lo sợ nhất tuy nhiên có trải qua nỗi sợ thì các ông bố mới cảm nhận được những điều thật tuyệt vời và niềm hạnh phúc vô bờ khi trở thành bố.

ieu khien cac ong bo so nhat khi cham con

Bố Phùng Chí Kiên, 38 tuổi, Kỹ sư điện tử: “Sợ nhất là cho con ăn”

“Việc mình ngại nhất và sợ nhất là cùng với bà hoặc mẹ cho các con ăn. Các con mình không phải lúc nào cũng sẵn sàng ăn. Nếu con tỏ ý không muốn ăn, mình muốn cho con dừng ăn và ăn lại vào lúc nào con muốn ăn, tuy nhiên bà hoặc mẹ thường dùng mọi biện pháp kể cả nhồi nhét để con ăn, lúc đấy bố rất chán nhưng chẳng biết làm thế nào.

Còn nếu được chọn một việc khi chăm sóc con hàng ngày thì mình sẽ chọn việc vệ sinh cho con vì không muốn thấy con mất vệ sinh, tuy hồi đầu khá ngại nhưng sau cũng quen và việc này cũng không mất nhiều thời gian”.

Bố Tuấn Phương, 33 tuổi, Giảng viên đại học: “Lo lắng nhất việc học hành của con”

ieu khien cac ong bo so nhat khi cham con 1

“Bản thân mình thì thấy việc dạy con là khó khăn nhất. Tính mình không kiên nhẫn nên khi con khóc và đòi chơi cái khác thì mình thường không chịu được. Bản thân luôn phải tự hứa là sẽ kiên nhẫn hơn với chính mình và nhất là với vợ con. Một điều khiến mình luôn suy nghĩ nữa là việc chọn trường cho con học từ cấp 1 đến cấp 3 là cả một vấn đề, điều này phụ thuộc vào điều kiện kinh tế gia đình và nhất là phải phù hợp với tính cách và cá tính của các con nữa, bên cạnh đó sự định hướng cho các con về sau thực sự thích cái gì để mình hướng theo con là việc rất khó.”

Bố Nguyễn Đình Tâm, 29 tuổi, Kĩ sư thiết kế phần mềm: “Ngại nhất là con ăn vạ”

ieu khien cac ong bo so nhat khi cham con 2

“Kể từ lúc làm bố, điều làm tôi ngại nhất là con ăn vạ. Bé nhà tôi là một cô bé có cá tính mạnh vì thế nên rất nhạy cảm, đôi khi chỉ cần bố mẹ đưa bánh cho bé sai tư thế thôi là bé đã có thể bực mình và ăn vạ ngay lập tức. Mỗi lần bé ăn vạ tôi và vợ đều để con tự trấn tĩnh lại, đây là lúc ngại nhất vì nhiều khi bé khóc đến cả tiếng đồng hồ, nghe khóc rất là mệt mỏi. Nhưng thà nghe con khóc còn hơn là đáp ứng nhu cầu rồi để con trở thành đứa trẻ hư.

Ngại thứ nhì là tôi hay nhận được lời khuyên một cách không mong muốn từ những người lớn tuổi. Trong việc nuôi dạy con tôi luôn tin tưởng vào khoa học và tôi rất thường xuyên được nhận những lời khuyên nuôi con phản khoa học. Mỗi đứa trẻ có một tính cách khác nhau, đến bao giờ người ta mới hiểu rằng không thể lấy kinh nghiệm nuôi lợn 10 năm để dạy người nuôi cá cảnh được?”

Bố Đặng Ngọc Chiến, 31 tuổi, Cán bộ: “Bế con rất run vì sợ làm rơi con!”

ieu khien cac ong bo so nhat khi cham con 3

‘Sau khi con sinh ra 12 tiếng đồng hồ mình mới dám bế con, cảm giác lúc đó thật tuyệt vời nhưng cũng run lắm, chỉ sợ làm rơi con xuống đất vì con bé bỏng quá. Mình cũng chưa dám tắm cho con, chỉ loanh quanh bên cạnh để vuốt ve chân tay con khi bà tắm cho cháu thôi. Cảm giác lần đầu được làm bố vừa mừng vừa lo, lo con sinh ra có lành lặn không, có xinh gái không, có giống bố không, rồi lo cả không biết có đủ kinh tế để con có cuộc sống thật tốt sau này không nữa.

Nhiều nỗi lo như vậy nhưng đổi lại có những cảm giác rất lạ và vui, ví dụ như lúc ru con ngủ hay nếu được đảm nhiệm một việc gì đó thay vợ để chăm sóc con thì mình sẽ chọn ngay… cho con bú, vì lúc con bú bình rất ngoan và đáng yêu!”.

Bố Hoàng Dương, 30 tuổi, Giảng viên đại học: “Gay cấn nhất là lần đầu tiên tắm cho con”

ieu khien cac ong bo so nhat khi cham con 4

“Từ khi làm bố, mình sợ nhất là vụ tắm cho con, vì thấy con nhỏ quá, chỉ sợ đánh rơi hay làm con đau. Sợ ngủ đè vào con nữa. Nhưng khi “vượt qua được nỗi sợ” để tắm cho con thì mình lại tắm suốt, vì vui lắm. Mình nhớ là khi con gần 1 tuổi mình mới dám tắm cho con lần đầu. Lần tắm đầu tiên thì lóng ngóng lắm, phải có mẹ giám sát, tắm chậu cho con ở trong nhà, vừa tắm vừa hỏi vợ, hồi hộp cứ như là gỡ bom, chỉ sợ làm con đau thôi. Nhưng khi con lớn hơn thì bố cũng đỡ sợ, có bao nhiêu trò để dụ dỗ con đi tắm kiểu: “Con cho ô tô đi tắm nhé!”, “Con đi tắm cho bố nhé!”… cu cậu rất khoái mấy tiết mục đấy vì thấy mình quan trọng mà. Ngoài tắm ra thì tất cả các việc khác như thay tã, thay bỉm đều không sợ (cười) vì có quy trình cả rồi, cứ thế làm thôi, cả dậy pha sữa đêm cho con cũng làm tốt.

Việc khiến mình cảm thấy sẵn sàng và tự tin nhất khi chăm sóc con là đưa đón con đi học vì nó rất vui và được trò chuyện. Hai là chơi với con mỗi buổi chiều vì nó sẽ có nhiều chuyện đề kể và con trai mình rất thích đi chơi, đi dạo và ưa hoạt động mà. Ba là trò chuyện với con, hỏi han để con phát triển ngôn ngữ và khả năng tư duy.”

Theo Mai Chi (Ghi) / MASK Online/afamily

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.