Dấu hiệu rối loạn nội tiết ở phụ nữ

Việc tăng hay giảm hoạt động một tuyến nội tiết nào đó đều sinh ra bệnh, gọi là bệnh của tuyến nội tiết. Dưới đây là những dấu hiệu rối loạn nội tiết ở phụ nữ.

Cấu tạo cơ thể con người rất hoàn chỉnh với 2 hệ thống điều khiển sự hoạt động và phát triển của mình, đó là hệ thần kinh và hệ nội tiết. Hệ nội tiết bao gồm các tuyến sản xuất ra các chất nội tiết khác nhau. Việc tăng hay giảm hoạt động của một tuyến nào đó đều sinh ra bệnh, gọi là bệnh của tuyến nội tiết. 

Dưới đây là những dấu hiệu rối loạn nội tiết ở phụ nữ.

– Kỳ kinh bất thường, lượng kinh nguyệt bất thường, đau bụng nhiều…

– Ngực sưng đau, tuyến sữa tăng sinh…

– Phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh thường xuất hiện các triệu chứng như tính khí trở nên nóng nảy, tâm trạng thay đổi thất thường, hay ra mồ hôi….

– Phụ nữ lấy chồng nhiều năm, sinh hoạt đều đặn nhưng không mang thai.

– Sắc mặt tối, trên da xuất hiện các mảng sắc tố…

– Chế độ ăn uống bình thường nhưng người lại lên cân gây ra béo phì.

– Tóc mỏng, rụng, bạc sớm: Tóc thưa, dễ rụng, bạc sớm hơn so với tuổi

– Nội tiết tố nam ở nữ giới bài tiết quá nhiều gây ra triệu chứng mọc nhiều lông ở nữ giới.

– Móng tay, chân: Dễ gãy…

Biện pháp khắc phục

Để phòng ngừa rối loạn nội tiết, phụ nữ không nên thức khuya kéo dài. Đừng quá gắng sức để làm việc. Nếu phải thức đêm thì bạn nên ngủ bù hoặc sắp xếp thời gian nghỉ ngơi vào ngày hôm sau để đồng hồ sinh học có thể điều chỉnh, nội tiết trở lại bình thường, tác dụng phụ lên cơ thể cũng được giảm nhẹ.

Ngoài ra chị em phụ nữ cần xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý; Bổ sung đầy đủ dưỡng chất: vitamin B và C, Magiê, Kali, kẽm, các amino axít, mangan và protein…; Tập thể dục hàng ngày; Sắp xếp công việc khoa học, tránh mệt mỏi, stress.

Đồng thời, chị em cũng nên duy trì thời gian kiểm tra mức độ hormone 3 – 6 tháng một lần để phát hiện sớm các bất thường về sức khỏe.

Theo VnMedia

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.