Dấu hiệu nhận biết sớm sinh non ở bà bầu

Nếu bạn đang mang thai, việc quan trọng là học cách nhận biết sớm các nguy cơ xấu như sảy thai, sinh non, mang thai ngoài tử cung… Nhận biết sớm được những dấu hiệu này có thể sẽ giúp mẹ có liệu trình điều trị phù hợp và giảm tối đa nguy cơ mất con.

au hieu sinh non 1

Sinh non được cho là xảy ra từ tuần 20-37 thai kỳ và có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như chế độ dinh dưỡng khi mang thai kém, căng thẳng cao, hút thuốc lá nhiều, lạm dụng thuốc cấm và sử dụng kháng sinh bừa bãi…

Tuy không thể ngăn ngừa nhưng có một số dấu hiệu giúp mẹ nhận biết sớm dấu hiệu sinh non, để kịp thời có liệu trình điều trị phù hợp, tránh rủi ro có thể xảy ra.

Tăng tiết dịch âm đạo

Mẹ bỗng nhận thấy âm đạo luôn trong tình trạng ẩm ướt, thậm chí thấm cả ra ngoài quần và kèm theo chút máu hoặc chất nhầy… Đây là dấu hiệu đầu tiên báo mẹ đang gặp rắc rối trong thai kỳ.

Các cơn co thắt

au hieu sinh non 2

Nếu bỗng nhận thấy những cơn co thắt mạnh ở bụng mà không liên quan đến bệnh tiêu chảy thì cần đặc biệt chú ý. Những cơn co thắt gây sinh non thường xảy ra ở bụng dưới. Nếu dấu hiệu này đi kèm với việc chảy máu âm đạo thì cần chú ý.

Đau lưng

au hieu sinh non 3

Đau âm ỉ phần lưng dưới eo kèm triệu chứng những cơn co thắt và ra nhiều tiết dịch ở âm đạo thì cần nghĩ đến dấu hiệu sinh non.

Tăng áp lực lên khung xương chậu

au hieu sinh non 4

Thai nhi tụt xuống sâu có thể khiến mẹ có cảm giác một vật gì đó đang đè rất nặng lên khung xương chậu của mình. Đó là một trong những dấu hiệu sinh non.

Buồn nôn

au hieu sinh non 5

Nếu thời điểm này mẹ bỗng cảm thấy đầu óc quay cuồng, buồn nôn, nôn ói và cả tiêu chảy thì cần nghĩ đến vấn đề xấu có thể xảy đến với thai kỳ.

Thai nhi giảm hoạt động

au hieu sinh non 6

Hãy nằm xuống và theo dõi từng chuyển động của em bé. Nếu trong 2 giờ liền mà mẹ không đếm được khoảng 10 chuyển động thì cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa.

Cơn co tử cung 10 phút/lần

au hieu sinh non 7

Nếu thấy những triệu chứng trên kèm dấu hiệu đau cơn co tử cung 10 phút/lần thì phải đến bệnh viện ngay.

Kiểm tra các nguy cơ sinh non

au hieu sinh non 8

Nếu mẹ đang mắc các bệnh nhiễn trùng thận, nhiễm trùng bàng quang, hút thuốc lá nhiều, sử dụng thuốc bừa bãi, căng thẳng… thì đó chính là nguy cơ khiến mẹ dễ bị sinh non. Nếu đang trong tình trạng này mà mẹ nhận thấy những dấu hiệu trên thì nguy cơ xấu trong thai kỳ đang xảy đến với bạn, hãy đến bệnh viện để được kiểm tra ngay!

Theo Minh Phương (Theo WK)

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.