Dấu hiệu của bé chứng tỏ mẹ có thể cai sữa

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé tuy nhiên thời điểm nào cai sữa cho con là tốt nhất. Khi thấy con có những biểu hiện như ngồi thẳng, tự chơi đùa, leo cầu thang… thì đây là thời điểm mẹ nên bắt đầu cai sữa cho con bởi lúc này sữa mẹ không đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé.

Bé có thể ngồi thẳng, tự do chơi đùa

Đây là thời điểm tinh thần vận động của bé đã phát triển một cách khá cứng cáp. Bé có thể cầm, nắm chơi những dụng cụ đơn giản mà không cần đến sự trợ giúp của bố mẹ. Lúc này, hệ tiêu hoá của bé đã cứng cáp và sẵn sàng hấp thu dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác, mẹ có thể cho bé ăn dặm và bớt dần khẩu phần sữa mẹ để cai sữa cho bé.

Bé nói được 2 – 3 từ

Bé nói được thêm hai đến ba từ hay một câu ngắn hoàn chỉnh. Ở độ tuổi này hệ thần kinh và thính giác của bé phát triển rất mạnh mẽ. Bé thường có dấu hiệu “hóng chuyện” hoặc chép miệng theo những gì bố, mẹ nói. Không ít trường hợp các bố, mẹ ngạc nhiên khi thấy con mình tự nhiên la lớn, hoặc hay đòi nói mà không biết rằng đây là những cử chỉ “đáng yêu” mà bé mong muốn được thể hiện.

Giai đoạn này hầu như các bộ phận cơ thể, các giác quan của bé có nhiều chuyển biến nhất. Khi cai sữa cho bé, mẹ chú ý theo dõi bổ sung thêm thực phẩm để thực đơn của bé thêm phong phú. Mẹ cũng cần bổ sung thêm khoảng 500-600ml sữa bột cho bé một ngày.

Bé ăn được cháo và cơm nhão

Khi bé đến tuổi, thích cắn hoặc cho vào miệng những thứ cầm nắm được thì đó là lúc hệ tiêu hóa của bé đã phát triển. Mẹ có thể cai sữa cho con và bắt đầu cho bé ăn cháo hoặc cơm nát và nên cho bé ngồi ăn chung cùng trò chuyện, vui chơi cùng gia đình trong bữa ăn không chỉ giúp bé thích thú với bữa ăn mà con giúp bé phát triển trí não và tình cảm gia đình thêm gắn kết.

Bé đã có thể leo lên, leo xuống cầu thang

Đây là giai đoạn các bác sĩ, chuyên khoa dinh dưỡng khuyên nên cai sữa cho bé vì cơ thể bé đã gần như đã hoàn thiện các chức năng …bé cần một lượng dinh dưỡng nhiều hơn sữa mẹ cung cấp.

Trọng lượng tăng

Trọng lượng cơ thể bé tăng gấp đôi so với khi mới sinh ra.

Tâm sinh lý thay đổi

Có những biểu hiện không hài lòng như quấy khóc mặc dù đã được bú no sữa mẹ.

Giấc ngủ

Giấc ngủ ban đêm bị gián đoạn, bé thức giấc và quấy khóc do đói nên mẹ cần cho bé tập ăn sữa ngoài mới đủ dinh dưỡng cho bé yêu.

Trường hợp đặc biệt

Trong những trường hợp sau, trẻ cần được cai sữa ngay: mẹ mắc bệnh truyền nhiễm hay những bệnh lý liên quan đến bầu vú như nứt nẻ đầu vú.

Lưu ý: Vẫn xin nhắc lại rằng không có thời điểm cố định để cai sữa cho bé, và chỉ nên cai sữa khi trẻ có thể trạng sức khỏe bình thường khỏe mạnh, thay vì mắc bệnh hay đang bị ốm. Điều này sẽ làm cho tình trạng sức khỏe của bé sẽ càng tồi tệ hơn về sau và rất dễ gây nên hiện tượng biếng ăn, còi xương.

Theo Alobacsi

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.