Con bệnh vì mẹ chủ quan

Hình ảnh bệnh viện nhi quá tải, trẻ con mệt lả chống chọi với bệnh mùa nóng đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ.

Điều đáng nói là tình trạng này không hề có dấu hiệu thuyên giảm qua các năm, mặc dù các lời cảnh báo từ các bác sĩ và các tổ chức y tế vẫn không ngừng được đưa ra.

Bệnh cũ, bệnh mới cùng “hoành hành”

Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, BV Nhi Đồng I, tính đến thời điểm này, có đến 80% trường hợp trẻ nhập viện mùa này là do nhiễm khuẩn. BS cũng cho biết thêm, bên cạnh các bệnh thường gặp như viêm hô hấp, nhiễm trùng tiêu hóa, cúm, thủy đậu, quai bị… một số bệnh mới tăng đột biến trong hè này như cúm A và tay chân miệng.
Rửa tay bằng sữa rửa tay diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh là cách hữu hiệu bảo vệ bé trước các bệnh nhiễm khuẩn trong mùa nóng.
 
Một thực tế không thể phủ nhận là nhiều phụ huynh vẫn chưa thực sự ý thức và hiểu rõ mối nguy hiểm cũng như cách phòng ngừa các bệnh mùa hè. Mắt thâm quầng lo lắng ngồi cạnh cậu con trai 3 tuổi bên giường bệnh tại BV Nhi Đồng I, chị Châu Duyên (Q.12, TP.HCM) “than thở”: “Thấy bé ủ rũ, lười ăn, buổi tối hay quấy khóc, cả nhà nghĩ cu cậu “dở chứng” vì trời nắng nóng, không ngờ tối qua bé sốt cao, nôn ói, đưa đi bệnh viện thì tôi mới tá hỏa khi biết cháu bị viêm ruột”.

Con bệnh vì mẹ chủ quan

Bên cạnh nguyên nhân thời tiết thì sự chủ quan và quan niệm sai lầm của nhiều mẹ cũng góp phần khiến bệnh mùa hè ở trẻ ngày một gia tăng. Chẳng hạn, một số mẹ vẫn nghĩ bệnh cảm mạo thông thường là “xoàng xĩnh” nên sẵn sàng bỏ qua một số triệu chứng khác thường kèm theo hoặc tự “chẩn đoán” và điều trị tại nhà đến khi nhập viện thì bệnh đã trở nặng.
 
Ngoài ra, các mẹ vẫn còn khá chủ quan trước những “ổ bệnh” tiềm ẩn trong môi trường sống. Đa phần, họ chỉ quan tâm đến “ăn chín, uống sôi”, chọn những thực phẩm bổ dưỡng mà quên rằng mầm bệnh có thể “ghé thăm” con tại trường mầm non hay bất kì nơi đông người nào. Thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện cho nhiều mầm bệnh trú ngụ và sinh sôi, trẻ con lại không có ý thức  giữ vệ sinh nên chỉ cần một chút sơ ý là có thể “rước” nhiều bệnh nguy hiểm. Rõ ràng, thông điệp “Bệnh theo mùa, không đùa được đâu” từ các chuyên gia là lời cảnh báo hữu ích đối với mọi người.
 
Sai lầm phổ biến nhất là các mẹ vẫn còn lấy tiêu chuẩn “nhìn thấy sạch” để đánh giá hoặc cho trẻ vệ sinh qua loa. Các vi khuẩn, virus, ký sinh trùng không thể nhìn thấy được bằng mắt thường là mối nguy hại tiềm ẩn cho trẻ nhỏ. Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh cũng như tắm gội sạch sẽ toàn thân cho cả bạn và bé sẽ là cách hữu hiệu bảo vệ con trước các bệnh viêm nhiễm theo mùa.
Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.