Có phải trẻ đầu nhỏ là kém thông minh?

Con trai tôi đã được gần 2 tuổi và đầu của bé rất nhỏ.

Hỏi

Con trai tôi đã được gần 2 tuổi và đầu của bé rất nhỏ. Chị gái tôi nói, nên cho bé đi khám vì đầu nhỏ thường kém phát triển trí tuệ, không thông minh. Xin hỏi bác sĩ, chị tôi nói thế có đúng không?

Câu hỏi gửi từ địa chỉ email: vanvu…@…

Trả lời

Với trẻ sơ sinh, vòng đầu (khoảng cách quanh phần lớn nhất của đầu) có thể cung cấp các dấu hiệu đánh giá sự phát triển của não.

Bình thường trẻ em mới sinh ra có vòng đầu khoảng 34 – 35cm. Vòng đầu được đo ngang chân mày phía trước, trên vành tai hai bên và ngang ụ chẩm phía sau. Trong 3 tháng đầu vòng đầu tăng 2cm mỗi tháng, 3 tháng tiếp theo vòng đầu tăng 1cm mỗi tháng và 6 tháng tiếp theo vòng đầu tăng 0,5cm mỗi tháng. Tổng cộng trong 1 năm đầu vòng đầu của trẻ tăng 12cm. Chỗ khớp của các mảnh xương sọ lại với nhau tạo ra các thóp và các khớp sọ. Thóp sau đóng kín lúc trẻ 1 – 3 tháng tuổi, thóp trước đóng kín lúc trẻ 12 – 18 tháng và các đường nối dính liền ở tuổi dậy thì.

Thông thường, kích cỡ vòng đầu của bé to hay nhỏ phụ thuộc phần lớn vào gen di truyền, vì thế nếu bạn hoặc chồng có đầu nhỏ, con bạn nhiều khả năng cũng có vòng đầu nhỏ. Tuy nhiên, nếu vòng đầu của con bạn nhỏ hơn nhiều so với lần khám trước; vòng đầu của bé không tăng kể từ lần kiểm tra cuối cùng hay đầu bé đột ngột lớn nhanh bất thường thì lúc này chớ coi thường.

Theo Eva

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.