Cho bé bú đúng cách

Bú ngay sau khi sinh (trong vòng 30 – 60 phút sau khi sinh), để trẻ được bú sữa non và giúp sữa mẹ tiết ra nhiều hơn.

Bế bé đúng cách:

Khi bế trẻ bà mẹ chú ý để cổ của bé nằm trên cánh tay mình (không nắm đầu bé), bàn tay mình phải đỡ lưng và mông trẻ, áp sát bụng trẻ vào bụng mẹ, mũi trẻ phải đối điện với vú mẹ. Bế trẻ như vậy sẽ làm cho đầu và thân trẻ thẳng hàng, cổ trẻ không bị vặn trẻ sẽ bú được nhiều sữa hơn. Khi cho trẻ bú, mẹ cần ngồi thẳng lưng, tựa vào ghế nâng trẻ lên chứ không để trẻ trên đùi và cúi người xuống vì làm như vậy mẹ sẽ mệt và trẻ sẽ ngậm vú không tốt.

Cho trẻ ngậm vú đúng: Để trẻ há to miệng mới đưa miệng trẻ ngậm vào núm vú, giúp trẻ ngậm cả quầng thâm của bầu vú, cằm trẻ phải sát với vú mẹ, như vậy trẻ mới mút được nhiều sữa không làm ứ sữa trong bầu vú (có thể gây áp-xe vú) và không làm nứt núm vú của mẹ.

Bú hết sữa trong bầu vú: Một lần bú phải cho trẻ bú hết sữa trong bầu vú và để trẻ tự nhả vú khi trẻ no. Đối với trẻ mới sinh, nếu trẻ không bú hết sữa thì vắt bỏ sữa còn lại trong bầu vú tránh còn thừa sữa sẽ làm sữa dần tiết ít đi.

Bú đều hai bên:

Là bú hết một bên rồi mới bú bên kia nếu trẻ còn đói. Không nên bú một chút bên này, một chút bên kia vì như vậy là trẻ sẽ chỉ bú sữa trong làm trẻ tiêu phân lỏng và không tăng cân.

Thời gian bú: Một bữa bú trung bình kéo dài từ 5 phút tới 20 phút. Nếu thời gian bú ngắn hơn hoặc dài hơn mà trẻ bị rối loạn tiêu hóa, chậm lên cân hoặc tăng cân quá nhanh thì cần đưa trẻ tới bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng kiểm tra. Bú mẹ hoàn toàn từ lúc sinh tới 6 tháng tuổi. Cho trẻ bú mẹ tới 18 tháng hoặc 24 tháng, nhưng phải cho trẻ ăn dặm lúc 6 tháng tuổi.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.