Cẩn trọng với các hình thức tẩy lông phổ biến

Một cách phổ thông để tẩy lông là dùng dao cạo, nhưng có vẻ như hình thức này không phù hợp với phái nữ vì dễ gây tổn thương da, hơn nữa, hậu quả là lớp lông mới sẽ nhanh chóng “hồi sinh”, “cứng rắn” và “đông đảo” hơn. Thấu hiểu nỗi buồn “thầm kín” này của chị em, thị trường tẩy lông đã phát triển mạnh trong thời gian qua, thuật ngữ waxing (tẩy lông bằng những phương pháp hiện đại) giúp phái đẹp biết đến nhiều hình thức như: triệt lông vĩnh viễn bằng ánh sáng, tẩy lông bằng sáp nóng… Tuy nhiên, sự phát triển quá mức “hồn nhiên” của thị trường waxing thời gian gần đây khiến nhiều người phải rùng mình.

Nhưng không phải ai cũng có điều kiện sử dụng dịch vụ triệt lông vĩnh viễn bằng ánh sáng tại các spa uy tín, hơn nữa, triệt lông bằng ánh sáng chỉ dành cho những người có màu da tương phản với màu sợi lông, không phải loại da nào cũng có thể phù hợp với phương pháp này. Vì thế nhiều người đi lùng mua các loại sản phẩm tẩy lông về tự thực hiện. Có khoảng gần 20 loại sản phẩm dùng cho tẩy lông trên thị trường bao gồm các dạng: kem, gel, bọt hay thuốc xịt tẩy lông… Nhiều loại do các hãng dược phẩm sản xuất, có dán nhãn mác, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng đầy đủ nên có thể yên tâm về chất lượng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều loại sản phẩm tẩy lông trôi nổi được nhập về mà không rõ nguồn gốc nhà sản xuất, hạn sử dụng và những lưu ý cần thiết khi dùng. Giá cả của mỗi loại sản phẩm cũng có sự chênh lệch rất lớn, có loại khoảng 800.000đ/hộp/1kg, 450.000đ/ hộp/350ml… cho đến siêu “hấp dẫn” giá từ 60.000 – 90.000đ/hộp…

Tất nhiên, khi sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ thì không ít trường hợp phải “mếu máo” tìm đến bác sĩ, biểu hiện hầu như khá giống nhau: Xuất hiện nhiều đốm đỏ nhỏ, cộm lên, gây ngứa ngáy rất khó chịu. Các đốm này có chỗ chỉ lấm tấm vài cái rời rạc như vết muỗi đốt, có chỗ lại nổi tập trung thành vùng khá rộng. Nguy hiểm hơn, tổn thương biểu hiện thành từng vết sẩn có đường kính 1 – 2cm hoặc thành đám sẩn to, hình dáng bất kỳ (tròn hoặc vằn vèo), ranh giới rõ, gồ lên mặt da, màu đỏ, nắn cộm. Bệnh nhân ngứa dữ dội, càng gãi càng ngứa…

Khi waxing, lông được kéo bật từ gốc sẽ ảnh hưởng đến tận lớp nang lông. Nếu sử dụng sản phẩm không tốt hoặc không có sản phẩm hỗ trợ kèm theo, thì nguy cơ bị viêm nang lông là không thể tránh khỏi. Trong nhiều trường hợp, vùng tấy đỏ sau khi wax chỉ kéo dài một, hai tiếng nhưng cũng có khi da bị kích ứng, đau rát và tấy đỏ kéo dài nhiều ngày. Đặc biệt thường xảy ra với những vùng nhạy cảm như: mặt, quanh miệng, nách hay vùng bikini… Thế nhưng, nhiều người vẫn ngang nhiên đùa với sức khỏe một cách tùy tiện mà không cần lựa chọn sản phẩm tốt và kỹ thuật viên uy tín.

Hãy sử dụng đúng cách

Để công việc waxing diễn ra an toàn, bạn nên tìm những sản phẩm uy tín hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia. Tuy nhiên, dù waxing bằng dịch vụ hay tự làm ở nhà thì bạn cũng không thể bỏ qua những “chỉ định” dưới đây:

Trước khi cạo lông hoặc waxing, bạn có thể sử dụng một loại kem tẩy tế bào chết loại dịu nhẹ có chứa AHA hoặc BHA.

Vì chế phẩm làm rụng lông sẽ gây tổn thương ít nhiều đến lớp sừng bảo vệ bề mặt da nên trước khi bôi, bạn phải thực hiện các bước sau: Bôi thử trước 3 lần trên vùng da cần tẩy lông, nếu không có phản ứng gì mới được tiến hành tẩy. Vùng da cần tẩy không được trầy xước, không được gãi hoặc cạo trước khi bôi.

Lau khô chân của bạn ít nhất 3 phút trước khi bạn tiến hành tẩy lông. Sử dụng nước ấm để rửa chân trước khi waxing là tốt nhất, nếu nước nóng quá sẽ khiến da bạn bị khô, còn nước lạnh quá sẽ khiến cho lỗ chân lông không mở đủ độ cần thiết để loại sạch bụi bẩn.             

 Theo Thái Anh (suckhoedoisong.vn)

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.