Cách chữa chứng nhiệt miệng ở người cao tuổi?

Khoảng 2 tháng nay mẹ tôi bị rát ở đầu lưỡi và lở ở môi dưới. Nhờ BS tư vấn mẹ tôi bị bệnh gì? Cần điều trị ở đâu?

 Chào bác sĩ,

Mẹ tôi năm nay 77 tuổi. Khoảng 2 tháng nay mẹ tôi có hiện tượng nhiệt miệng, rát ở đầu lưỡi và lở ở môi dưới. Tôi có đưa mẹ đi khám ở BV Da Liễu, BS nói thiếu vitamin cần bổ sung 15 ngày Vitamin PP và C, đồng thời cho thoa gel daktarin trị nấm kết hợp Nyst. Sau khi dùng có khuyên giảm nhưng không hẳn, ngưng dùng lại tái phát.

Xin nói thêm là đầu lưỡi và nướu chỉ ửng đỏ, còn môi thì có dấu như nhiệt. Xin nhờ BS tư vấn mẹ tôi bị bệnh gì? Cần điều trị tại đâu?

 (Worm – worm…@gmail.com)

Chào bạn,

Nhiệt miệng thường có hình ảnh của 1 vết có dạng tròn, màu trắng bợt trên nền là vùng viêm màu hồng đậm, gây cảm giác đau, xót… Nếu đúng là bác gái bị nhiệt miệng thì thật sự không có cách nào trị dứt điểm cả vì nhiệt miệng do nhiều nguyên nhân, có trị cũng chỉ là cho bớt đau và chờ vết nhiệt tự lành. Bạn nên tăng cường bổ sung vitamin như lời bác sĩ chỉ, không chỉ uống thuốc mà còn chọn các loại đồ ăn uống cho mát.

Tuy nhiên theo bạn mô tả thì trên đầu lưỡi chỉ ửng đỏ, rát… bạn nên đưa bác đi khám thêm bên khoa răng hàm mặt xem có phải là bị khô miệng hay không. Vì ở người lớn tuổi, các ống tiết nước bọt bắt đầu hoạt động kém nhiều, nước bọt không đủ khiến niêm mạc miệng bỏng rát. Có những người há miệng ra thấy đỏ rực, bỏng rát, ăn uống rất khó khăn.

Nếu là khô nước bọt thì bạn nên nói bác uống thêm nhiều nước, nếu cần có thể dùng thuốc lợi tiết nước bọt. Tuy nhiên bạn nhớ đưa bác đi khám để xem đúng bệnh không, không nên tự ý dùng thuốc bạn nhé.

Thân chào bạn!

Theo Alobacsi

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.