Bí quyết phòng ngừa ung thư vú

Khoảng 30% trường hợp mắc ung thư vú bị nghi ngờ do béo phì. Trong khi, chỉ cần đi bộ đều đặn khoảng 12 phút mỗi ngày có thể giúp giảm 18% nguy cơ mắc bệnh.

Giảm ăn thịt đỏ

Theo một nghiên cứu trên 90.000 phụ nữ do Đại học Y Harvard (Mỹ) tiến hành, phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp hai lần không ăn hoặc ăn rất ít loại thực phẩm này. Thịt đỏ có chứa các axít amin kích thích insulin, trong khi đó insulin máu cao có liên quan đến ung thư vú.

Các loại thịt đã chế biến như giăm bông và xúc xích cũng có mối liên hệ với căn bệnh này bởi vì chúng chứa muối diêm.

Sinh con trước tuổi 30

Những chị em không có con hoặc sinh con đầu lòng sau khi đã bước qua tuổi 30 thì nguy cơ bị ung thư vú cũng cao hơn. Các chuyên gia y tế khẳng định, việc sinh con có liên quan đến căn bệnh này là do nó giúp giảm số chu kỳ kinh nguyệt trong vòng đời ở phụ nữ.

Đi bộ thường xuyên

Tác dụng của việc đi bộ với sức khỏe phụ nữ đã được các nhà khoa học chứng minh từ rất sớm. Không những thế, môn thể dục đơn giản này lại rất có ích trong việc phòng tránh ung thư vú.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn chưa thống nhất được việc đi bao lâu là đủ.

Một nghiên cứu cho thấy, chỉ cần đi bộ nhanh một đến hơn hai giờ mỗi tuần có thể giảm 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Nếu đi khoảng 10 tiếng đồng hồ một tuần thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nữa.

Thêm dầu olive

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha nhận thấy, dầu olive có thể tấn công các khối u, hạn chế sự phát triển của chúng và bảo vệ ADN. TS. Eduard Escrich, người đứng đầu một nhóm nghiên cứu cho rằng, 10 thìa cà phê dầu olive nguyên chất mỗi ngày là đã có thể đem lại hiệu quả phòng tránh ung thư vú.

Giảm cân

Khoảng 30% các trường hợp mắc ung thư vú bị nghi ngờ là do béo phì. Trong số 45.000 ca ung thư vú được chẩn đoán mỗi năm tại Anh, các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc tế tin rằng, hơn 14.000 chị em sẽ không mắc bệnh này nếu họ giảm cân.

Không uống rượu

Rượu là một yếu tố nguy cơ lớn với căn bệnh ung thư vú. Chỉ cần uống một cốc rượu mỗi ngày cũng đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Chị em uống nhiều hơn nữa thì nguy cơ mắc bệnh gấp 1,5 lần so với những người không uống rượu.

Theo các nhà nghiên cứu tại Italy, tỷ lệ sống sót ở những bệnh nhân ung thư vú không uống rượu là gần 90%, nhưng sẽ giảm xuống 65% nếu uống một cốc rượu mỗi ngày.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.