Bệnh xơ nang tuyến vú

Thời gian gần đây tôi bị đau ở hai vú và sờ thấy có khối u. Xin BS cho biết khi nào thì cần phải phẫu thuật?

Thời gian gần đây tôi bị đau ở hai vú và sờ thấy có khối u. Đi khám được chẩn đoán là bị xơ nang tuyến vú. Mặc dù chưa phải phẫu thuật nhưng tôi vẫn đau và rất lo lắng. Xin BS cho biết khi nào thì cần phải phẫu thuật?

(Phạm Thị Thu – Kiên Giang)

Xơ nang tuyến vú là bệnh loạn sản vú hay viêm nang vú mạn tính. Bệnh hay gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 30-50, ít thấy ở phụ nữ mãn kinh.

Người bệnh xơ nang tuyến vú thường có các triệu chứng: đau, thường là đau cả hai vú. Trước ngày có kinh nang thường to nhanh và giảm đau. Khối u ở vú thay đổi về kích thước, chính sự biến đổi đột ngột của u vú là đặc điểm của bệnh này.

Để khắc phục tình trạng các triệu chứng đau và tăng nhạy cảm nhiều ở vú, cần luôn giữ trạng thái tâm lý thoải mái, vui vẻ, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, cân bằng chế độ dinh dưỡng. Nên ăn gạo lứt thay gạo trắng để bổ sung nhiều vitamin nhóm B, bổ sung lượng canxi có trong bơ sữa, tăng lượng magiê có trong trái cây rau quả để giảm ứ nước, giảm căng ngực. Tránh các thức ăn có nhiều muối, dùng nhiều thức ăn giàu kali như: cam, quýt, chuối, tránh các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá, uống nhiều nước, bổ sung vitamin B6, magiê, kali. Người bệnh nên bỏ cà phê, nước trà và sôcôla để giảm các triệu chứng.

Chỉ dùng thuốc giảm đau khi các triệu chứng đau và tăng nhạy cảm nhiều ở vú như paracetamol 500mg, uống không quá 3 viên trong ngày. Chườm nóng tại chỗ, dùng nịt ngực thích hợp.

Xơ nang tuyến vú chỉ được phẫu thuật khi các nang chứa dịch to căng đau, và những xơ nang có kết quả siêu âm, nhũ ảnh hay sinh thiết có nghi ngờ ác tính.

Theo Sức khỏe & đời sống

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.