Bệnh rôm sảy ở trẻ em

Bé trai nhà em được 14 ngày tuổi. Hai ngày gần đây, trên mặt và cổ của bé nổi các mụn giống như là bị rôm, sảy.

Chào BS, Bé trai nhà em được 14 ngày tuổi. Hai ngày gần đây, trên mặt và cổ của bé nổi các mụn giống như là bị rôm, sảy. Có cách gì để các mụn đó không nổi lên nữa không? Rất mong bác sĩ giải đáp giùm em. (Bích Trâm – Quảng Nam )

Chào em,

BS không khám trực tiếp cho bé được, em cần mô tả tỉ mỉ hơn những mụn đó như thế nào:

– Mụn nổi rải rác ở mặt và cổ hoặc nổi dày

– Mụn có đỏ và trên đầu có nổi trắng không

– Mụn nằm sát dưới da hay nổi gồ trên da

– Bé bú, ngủ bình thường không hay bứt rứt, khó chịu…

Em cần theo dõi bé và loại trừ các bệnh lý khác của da, ở đây BS sẽ nói về rôm sảy theo thư của em.

Nguyên nhân chính là do thời tiết nóng nực, làm tăng tiết nhiều mồ hôi, mồ hôi không kịp thoát ra ngoài gây ứ đọng trong ống bài tiết.

Vậy bé của em có cho nằm than hoặc ủ ấm quá không, phòng óc nóng nực, thiếu ánh sáng…?

Rôm sảy rất phổ biến ở trẻ em, thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, thường mọc thành đừng đám và hay tập trung ở những vùng da có nhiều mồ hôi như lưng, ngực, trán, cổ, các nếp gấp của cơ thể…

Phần lớn trẻ chỉ bị rôm sảy thông thường, nếu giữ vệ sinh tốt sẽ không nhiễm trùng da, khi thời tiết mát mẻ rôm sảy tự mất đi, không để lại vết thâm. Ngược lại, nếu không vệ sinh da sạch sẽ hoặc trẻ cào gãi nhiều rôm có thể phát triển thành mụn mủ và nhọt.

Đối với bé nhỏ cần được giữ ấm nhưng tùy theo thời tiết, nếu thời tiết nóng nực em cho bé mặc quần áo thoáng mát, vải cotton dễ hút mồ hôi, thường xuyên lau khô mồ hôi ở vùng cổ, nách, các nếp gấp…mặc dù bé còn nhỏ nhưng phòng của bé cũng cần mát, nhiều ánh sáng, không quá nóng hoặc quá lạnh, phơi nắng cho bé mỗi sáng 15 – 20 phút mỗi ngày…

Em nên điều chỉnh lại theo hướng dẫn trên và ngưng tắm bé bằng xà phòng, dùng 2-3 quả mướp đắng nấu nước tắm cho bé mỗi ngày. Nếu không giảm hoặc thấy bé khó ngủ, em nên cho bé đi khám BS sẽ có hướng điều trị cho bé em nhé!

Theo Alobacsi

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.