‘Bệnh quen’ ở bé nhũ nhi (P.2)

Có một số bệnh quen ở trẻ sơ sinh không đáng lo, cha mẹ nên biết.

Dưới đây là những biểu hiện ‘bệnh’ phổ biến, bé nào cũng có thể mắc phải mà các bậc cha mẹ nên biết để ‘giảm tải’ nỗi lo khi chăm bé sơ sinh.

1. Da đầu bị tróc vảy

Trẻ sơ sinh da đầu hay bị tróc vảy, dân gian thường gọi là “cứt trâu”. Nhiều bà mẹ rất lo lắng khi con mình có hiện tượng này, tuy nhiên đây là ‘bệnh’ phổ thông ở trẻ. Khi qua 3 tháng đầu những vết cứt trâu này sẽ dần biến mất. Để làm vệ sinh cho trẻ, bạn có thể dùng loại dầu cho trẻ (baby oil) xoa vào chỗ bị tróc vảy  2-3 lần/tuần trước khi tắm.

2. Trẻ bị tiêu chảy?

Bạn quýnh lên khi bé đi ngoài phân lỏng? Thực tế, bạn không cần quá lo vì phân của bé sơ sinh thường ở dạng lỏng. Tuy nhiên, nếu thấy phân bé có màu xanh hoặc nâu… hay có chút máu dính vào thì bạn nên đặc biệt lưu tâm và cần tham khảo ý kiến bác sĩ ngay.

3. Bé thở khò khè

Khi bé ngủ hoặc chơi, bạn thường nghe thấy bé phát ra những tiếng động lạ như tiếng rên. Điều này có thể giải thích như sau: mũi của trẻ sơ sinh thường khá hẹp khiến cho nước mũi của bé bị tắc gây khó chịu, khi bé thở sẽ gây ra tiếng mà bạn nhầm tưởng là bé đang rên. Mỗi khi như vậy, bạn nên giúp bé làm sạch mũi. Trong trường hợp bạn đã làm sạch mũi bé nhưng bé vẫn phát ra tiếng rên theo từng nhịp thở, hãy nhanh chóng đưa bé đi khám bác sĩ vì rất có thể baby nhà bạn đang gặp ‘trục trặc’ về đường hô hấp.

4. Bé hắt xì hơi thường xuyên!

Hắt hơi là biểu hiện cơ thể bé phản xạ lại với môi trường xung quanh. Hoặc cũng có thể mũi bé có nước mũi nên bé hắt hơi để đẩy nước mũi ra ngoài. Do đó, bạn không cần quá lo lắng và nghĩ rằng bé bị ốm. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý nếu bé bị dị ứng với bất cứ thứ gì xung quanh, điều này về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

5. Đầu bé bị lõm!

Trong trường hợp này, các chuyên gia khuyên bạn nên ẵm bé bằng tay nhiều hơn là đặt bé nằm một chỗ, như thế, theo thời gian vết lõm sẽ hết. Điều này được giải thích là do lúc mới sinh, đầu trẻ sơ sinh thường rất mềm và dễ bị biến dạng trong lúc sinh và chăm sóc.

6. Bộ phận sinh dục bị sưng phồng!

Bạn quan sát thấy bộ phận sinh dục của bé có vẻ to hơn bình thường (sưng lên)? Đừng vội ‘chạy đôn chạy đáo’ tìm thầy, kiếm thuốc vì đây là ‘bệnh’ thường gặp ở bé. Do lúc mới sinh, cơ thể bé sẽ tự đào thải một lượng chất lỏng tương đương với 10% cơ thể – đây là ‘thủ phạm’ khiến bộ phận sinh dục của bé bị sưng phồng. Bạn yên tâm, chỉ sau đó vài ngày ‘bệnh’ sẽ thuyên giảm và khỏi hẳn.

7. Có vết máu trong tã bé

Đối với các bé gái, việc bị rỉ một chút máu sau khi sinh được giải thích như ảnh hưởng của hóc môn trong tử cung. Đây là một hiện tượng bình thường bởi sự phát triển estrogen – một loại chất đóng góp nên vẻ đẹp mềm mại nữ tính của phái nữ. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: có thể bé bị đau ở đâu đó và ra hiện tượng rỉ máu, bạn có thể bôi một chút vaselin để làm cho bé cảm thấy dễ chịu hơn.

8. Mắt bé như bị lé?

Đối với bé sơ sinh, ngay cả việc điều khiển mắt theo ý muốn cũng là điều không dễ dàng, bé sẽ phải tập để mắt đi theo hướng mà bé muốn, nên thời kì này có thể bạn có cảm giác mắt bé bị lé. Tuy nhiên, sau 6 tháng sau sinh nếu mắt bé vẫn bị hiện tượng trên thì có thể bé bị lác. Bạn nên gặp bác sĩ để có giải pháp kịp thời cho bé.

Theo Eva

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.