Bé sơ sinh ít đi cầu phải làm sao?

Bé nhà tôi mới 1 tháng 11 ngày, bình thường mỗi ngày đi cầu 1 đến 2 lần. Trưa hôm qua bé đi được một ít, tới hôm nay chưa đi lại nên bé cảm thấy khó chịu trong người, hay quấy. Xin hỏi bác sĩ tôi phải làm sao. (Ngọc Thạch)

Trả lời:

Thông thường ở tuổi này bé sẽ đi cầu 1 đến vài lần mỗi ngày, nếu bú mẹ thì số lần đi cầu nhiều hơn và tính chất phân lỏng hơn. Có một số bé bú sữa mẹ lại chỉ đi cầu 2-3 ngày một lần, nhưng phân mềm và bé dễ chịu, đó là do các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ đã được hấp thu gần hết, nước thì thải qua nước tiểu hết rồi, không còn bao nhiêu cặn dư để tạo khối phân trong đường ruột làm bé không có cảm giác mắc đi cầu mỗi ngày. Trường hợp này cũng không đáng lo.

Bé cũng cần vận động để kích thích nhu động ruột. Mẹ có thể chủ động cho trẻ nếu nhỏ tự đạp chân đạp tay, lớn hơn thì tự bò, tự đi đứng. Cách thụ động là massage quanh rốn khoảng giữa 2 bữa bú. Mỗi lần em bé đi cầu, đi tiểu, mẹ cũng “xi” để tạo phản xạ có điều kiện, giúp bé có mối liên hệ giữa việc rặn cầu rặn tiểu với tiếng “xi”. Sau này khi bé có nhu cầu đi vệ sinh, người nhà “xi” thêm để kích thích phản xạ tống xuất ra mạnh hơn, thuận lợi hơn.Để giúp bé đi cầu đều mỗi ngày, cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng, nước và chất xơ qua sữa. Nếu bé bú mẹ thì chỉ cần cho bú tích cực, mẹ ăn uống đầy đủ chất, nhớ ăn đầy đủ rau trái cây. Bé uống sữa công thức thì sau cữ bú cho uống thêm một vài muỗng nước chín theo nhu cầu của bé, khi trời nóng nực đổ nhiều mồ hôi cũng phải uống nước thêm.

Bé đi cầu hơi khó, bạn giúp bé bằng cách massage bụng, “xi” đi cầu hoặc nếu quá khó khăn thì dùng tăm bông thoa ít dầu ăn hoặc vaselin cho trơn rồi kích thích vùng hậu môn giúp bé rặn cầu. Nếu có gì không ổn với sức khỏe trẻ, bạn nên cho cháu đến để bác sĩ kiểm tra. 

Theo VnE

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.