Bé mút tay nhiều có làm sao không?

Con trai tôi được hơn 5 tháng tuổi. Cháu rất hay mút tay, thường cho cả bàn tay hoặc ngón cái vào miệng mút.

 Thưa bác sĩ,

Con trai tôi được hơn 5 tháng tuổi. Cháu rất hay mút tay, thường cho cả bàn tay hoặc ngón cái vào miệng mút. Khi bế cháu tôi không cho cháu mút tay, thế là cháu thường co ghì người lại để cố gắng đưa tay lên miệng mút (hoặc có khi mút vai người bế). Khi đặt cháu nằm cháu cũng hay co người lại để mút tay hay mút một vật gì đó cháu nắm được.

Xin hỏi những biểu hiện trên có gì bất thường không? Có liên quan đến vấn đề thần kinh gì không? Tôi mong ý kiến của BS.

(Hien Long – Long An)
Bạn Hien Long thân mến,Có khá nhiều bà mẹ gởi thư cho AloBacsi cũng lo lắng như bạn khi bé có biểu hiện “mút tay”. Nhưng đây là một động tác bình thường bạn à. Vì bé cũng đã biết mút tay trong thời kỳ bạn mang thai rồi, nhất là vào những tháng cuối của thai kỳ. Do đó, trẻ mút tay ở lứa tuổi này cũng hết sức bình thường.

Điều này chứng tỏ não của bé đang phát triển nhanh và bé muốn nhận biết rộng ra thế giới xung quanh bé. Ngoài ra, các tuyến nước bọt ở vùng miệng cũng hoạt động nhiều lên, mầm răng sữa cũng phát triển dần và chuẩn bị mọc…nên tất cả các đồ vật, đồ chơi… trong tầm tay của bé, bé sẽ nắm bắt lấy rồi đưa vào miệng gặm nhấm và để cảm nhận.

Bạn nên để bé phát triển một cách tự nhiên, đừng ngăn cản bé nhưng nhớ cắt ngắn móng tay và thường xuyên vệ sinh bàn tay cho bé hoặc bạn có thể thay thế bằng cách cho bé ngậm núm vú giả.

Chúc bé khỏe, mẹ vui!

Theo Alobacsi

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.