Bắt bệnh thông qua “nguyệt san”

Việc bị mất kinh hay đau bụng nghiêm trọng trong ngày “đèn đỏ” có thể là dấu hiệu đáng lo về sức khỏe của bạn.

Mất kinh

Nếu bạn bị mất kinh ít nhất 2 kỳ trở lên trong khi bạn không hề có thai thì đó có thể là do sự mất cân bằng hormone, các vấn đề thuộc tuyến giáp, tập thể dục hoặc ăn kiêng quá mức, stress hoặc mãn kinh sớm. Khi không có kinh nguyệt, mạc tử cung có thể dày lên, khiến các tế bào bất thường tăng trưởng (một yếu tố có khả năng gây ung thư).

Nếu đi khám, bác sỹ sẽ kiểm tra khung xương chậu của bạn, kiểm tra máu để xem lượng hormone và khám xem bạn có bị rối loạn tuyến giáp, buồng trứng đa nang – một căn bệnh gây ra bởi lượng androgen hoặc hormone nam cao và mãn kinh sớm không.

Đau bụng kinh nặng nề

Đây có thể là dấu hiệu của viêm màng dạ con, một căn bệnh trong đó các tế bào phát triển bên trong tử cung bắt đầu chồi ra bên ngoài, gây ra cơn đau khung xương chậu nghiêm trọng. Hầu hết phụ nữ mắcbệnh này thường đau bụng trong ngày “đèn đỏ” ngay từ khi còn trẻ.

Rong kinh

Nếu bạn nhận thấy mình bị ra máu kinh giữa các các kỳ kinh nguyệt thì có thể bạn đang bị u nang tử cung hoặc polip, u xơ, viêm nhiễm (chẳng hạn nhiễm khuẩn âm đạo) hoặc đang có sựphát triển tiền ung thư.

Ra máu kinh nhiều hoặc kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 10 ngày

Nếu băng vệ sinh ướt sũng chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ thìnhư thếđược coi làra máu kinh nhiều. Đây có thể là dấu hiệu bạn có vấn đề về sức khỏe (chẳng hạn u xơ, polip hoặc viêm cơ tuyến, xảy ra khi màng trong dạ con bắt đầu hình thành) và việc ra nhiều máu kinh này có thể khiến bạnrơi vào tình trạngthiếu máu.

Ảnh hưởng của Hormone

Nếu bạn bị hen suyễn hoặc hội chứng ruột kích thích vàtình trạng nàytrở nên tồi tệ hơn nhiều trong khoảng thời gian một tuần trước ngày “đèn đỏ” thì đó có thể không phải là sự trùng hợp. Đây là hiện tượng tên là Khuyếch đại tiền kinh nguyệt – một căn bệnh (bao gồm cả tiêu chảy, trầm cảm và viêm khớp) có thể trở nên nghiêm trọng hơn ngay trước khi “nguyệt san” diễn ra. Rất có thể bạn đã mặc phải tình trạng này.

Hãy đến gặp bác sỹ và nói cho họ biết về việc liều lượng điều trị bằng thuốc ngay trước ngày “đèn đỏ”. Điều này sẽ giúp bạn thấy dễ chịu hơn.

Theo Tri thức trẻ

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.