Bà bầu có nên uống nước hoa quả thay nước lọc?

Nhiều bà bầu cho rằng, nước hoa quả đặc biệt hữu ích trong ngày hè. Và họ đã chọn uống nước hoa quả thay nước lọc, hoặc giảm phần lượng nước tinh khiết trong ngày và thay bằng nước hoa quả. Vậy giải pháp này đúng hay sai?

Dấu hiệu bà bầu mất nước

Nhiều người cho rằng, dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi bà bầu bị mất nước là kiểm tra màu nước tiểu. Nếu nước tiểu có màu vàng đậm thì chứng tỏ bạn đang thiếu nước. Bên cạnh đó, bà bầu thiếu nước thì sẽ có tình trạng khô miệng, khô mũi, mệt mỏi, thiếu tập trung và thậm chí bị chóng mặt.

Bà bầu uống nước trái cây thay nước lọc, nên không?

Trong thời gian đầu mang thai, bạn cần uống nước nhiều hơn, mỗi ngày từ 1,8-2 lít nước. Trong những ngày cuối thai kỳ, bạn nên uống trong khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày. Cách uống hiệu quả nhất là cách 2 tiếng uống một cốc nước, một ngày nên uống từ 7 – 8 lần.

Nước không chỉ giúp tăng sức khỏe nói chung, các nghiên cứu cho thấy mẹ uống nước đủ giúp tăng lượng nước ối quanh bào thai; giúp mẹ đi tiểu đều, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu; đảm bảo nhu cầu máu tăng cao trong cơ thể mẹ và tránh mất nước khi mẹ đổ mồ hôi (bà bầu có xu hướng đổ nhiều mồ hôi do bào thai phát triển và tăng cung cấp máu).

Một số nhà khoa học tin rằng, uống không đủ nước làm tăng nguy cơ ngôi ngược, dây rốn quấn cổ và tăng nồng độ của phân su trong chất lỏng. Ngoài ra, uống nước “đánh bại” chứng trữ nước, giúp bạn giảm phù nề.

Bà bầu uống nước trái cây thay nước lọc, nên không?

Nước ép trái cây vừa giàu chất dinh dưỡng, vừa có tác dụng giải nhiệt, cung cấp vitamin, muối khoáng cho cơ thể, bà bầu uống vào sẽ không sợ phát phì. Nhiều bà bầu vẫn có quan niệm uống nước ép trái cây thay cho nước lọc. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. 95% trong nước ép trái cây là nước, ngoài ra, có đường trái cây, đường gluco và vitamin tùy theo loại quả. Những loại đường này có thể nhanh chóng tiêu hóa, nhưng vẫn khiến bạn tăng cân mà không có lợi cho con, dùng nhiều dễ dẫn đến bệnh tiểu đường. Do đó, trong những ngày bụng bầu nặng nè mà trời oi bức, bà bầu cũng chỉ nên uống từ 300 – 500 ml nước hoa quả mỗi ngày.

Bên cạnh đó, khi uống nước trái cây vào mùa hè. Bà bầu cũng cần lưu ý không nên uống nước ép vào buổi sáng sớm, khi đói bụng, hay trước bữa ăn. Bởi một số loại quả chứa lượng nhỏ axit, axit này sẽ phản ứng dữ dội với dịch dạ dày gây đau bụng, bụng trướng, khó chịu, chán ăn.

Bà bầu cũng không nên pha trộn sữa với nước ép trái cây. Bởi hàm lượng axit tartaric trong hoa quả sẽ phản ứng với protein trong sữa, gây trở ngại cho quá trình hấp thụ.

 
Theo CamNangGiaDinh (WebPN)

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.