Anh ấy rất đàn ông, sao lại không có tinh trùng?

Khi xét nghiệm tinh đồ, bác sĩ nói chồng tôi không có tinh trùng.

Câu hỏi:

“Vợ chồng tôi cưới nhau đã 5 năm mà chưa có con. Chúng tôi đến khám ở Khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ. Khi xét nghiệm tinh đồ, bác sĩ nói chồng tôi không có tinh trùng. Vợ chồng tôi không hiểu tại sao không có tinh trùng mà chúng tôi vẫn sinh hoạt bình thường. Anh ấy rất khỏe mạnh và rất đàn ông. Nếu đúng như kết quả xét nghiệm thì có thuốc nào chữa được không?”.

(Bạn đọc)

Trả lời:

Tinh hoàn của đàn ông có những tế bào chuyên biệt:

– Tế bào thành ống sinh tinh: Sản xuất ra tinh trùng.

– Tế bào kẽ (Leydig): Sản xuất testosterone.

– Túi tinh, ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt: Sản xuất ra chất nhờn “hoà” tinh trùng vào trong đó, tạo thành tinh dịch.

Testosterone là hoóc môn “đàn ông”, chỉ huy việc mọc lông, râu và tạo ra ham muốn (libido). Nam tính phụ thuộc vào lượng hoóc môn này, chứ không liên quan đến việc có tinh trùng hay không.

Muốn có thai phải hội đủ các điều kiện:

Có trứng, có tinh trùng và hai phần tử này phải gặp gỡ nhau trong môi trường thích hợp (ở 1/3 ngoài của ống dẫn trứng, hay ở… trong ống nghiệm). Thiếu tinh trùng hoặc thiếu trứng đều không thể đậu thai được.

Còn về vấn đề thuốc, hiện chưa có thuốc nào điều trị được chứng bệnh này bởi thiếu sót đã xảy ra ở những tế bào mầm, ngay từ trong bào thai. Bây giờ chị chỉ có thể chờ khi nào Bệnh viện Từ Dũ có ngân hàng tinh trùng, các bác sĩ sẽ lựa chọn rồi bơm tinh trùng vào cho chị trong ngày rụng trứng. Như thế, chị sẽ có thai bằng chính trứng của mình.

Theo NLĐ

 

 

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.