9 nguyên nhân khiến sản phụ mất sữa

Sữa mẹ được coi là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong vòng 6 tháng đầu. Tuy nhiên, nhiều sản phụ đột ngột mất sữa gây ra nhiều bất lợi cho trẻ. Dưới đây là những nguyên nhân có thể gây mất hoặc giảm lượng sữa ở sản phụ, các mẹ cùng tìm hiểu nguyên nhân để phòng tránh nhé.

1. Thiếu dinh dưỡng

Nếu không ăn đủ thực phẩm giúp thúc đẩy tiết sữa, người mẹ có thể không đủ sữa để nuôi em bé. Vì vậy, bạn cần ăn đủ và đa dạng thực phẩm giúp tăng tiết sữa.
Uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai chứa estrogen – một hormone gây trở ngại trong quá trình cho con bú. Vì vậy, bạn không nên uống thuốc tránh thai khi đang nuôi con. Bạn nên thử các phương tiện tránh thai khác.

2. Thiếu canxi

Thiếu canxi là một lý do lớn khiến bạn hết sữa quá sớm. Khi cơ thể không đủ canxi, bạn có thể không sản xuất đủ sữa để nuôi em bé vì thành phần chính của sữa mẹ là canxi.

3. Cho con bú thất thường

Cho con bú thất thường là một nguyên nhân gây giảm tiết sữa mẹ. Bạn cần phải cho bé ăn cách 2 giờ một lần khi bé vẫn trong thời kỳ bú sữa mẹ hoàn toàn. Vì vậy, cố gắng duy trì một lịch cho con bú thường xuyên và điều độ.

4. Ngừng cho con bú một cách bất thường

Nếu bạn không thể cho con bú trong một vài ngày do bệnh tật hoặc bị nhiễm trùng, thì sau đó nguồn cung cấp sữa mẹ có thể bị giảm đột ngột.

5. Viêm vú

Khi sữa mẹ bị đông lại và vón cục ở ngực, bạn có thể gọi đó là bệnh viêm vú. Thông thường bệnh viêm vú xảy ra do bạn cho con bú không đều. Tuy nhiên, nếu bạn bị viêm vú do nhiễm trùng, cần phải ngừng cho con bú ngay lập tức.

6. Cho con bú không đúng cách

Đôi khi, cách người mẹ cho con bú sai cũng là một nguyên nhân gây ra giảm tiết sữa. Nếu em bé không thể bám vào và bú đúng cách, tuyến vú sẽ không được kích thích để sản xuất đủ sữa.

7. Hoormon stress

Căng thẳng luôn gây hại cho bạn. Kích thích tố căng thẳng có thể làm hỏng sự cân bằng nội tiết tố của bạn và điều này có thể dẫn đến giảm tiết sữa.

8. Bạn lại mang thai

Khi có thai một lần nữa trong khi đang cho con bú, cân bằng nội tiết tố của bạn bị xáo trộn. Điều này có thể khiến nguồn sữa của bạn bị cạn khô một cách nhanh chóng.

Theo Quỳnh Trang – VnExpress

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.