6 thực phẩm trong gian bếp giúp bạn điều trị viêm xoang

Viêm xoang là một bệnh thường gặp và dễ mắc trong nhịp sống hiện đại, khi chúng ta phải tiếp xúc nhiều với khói bụi, môi trường ô nhiễm và chế độ ăn thiếu khoa học. Viêm xoang mũi thường được chia làm 2 loại: Viêm xoang mũi cấp tính và viêm xoang mũi mạn tính. Dưới đây là những thực phẩm giúp bạn loại điều trị viêm xoang một cách hiệu quả nhé.

1. Dứa

Dứa có chứa bromelain, enzyme này có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xoang. Theo báo cáo nhân sự Maurer trong bài viết năm 2001 thì chất Bromelain trong dứa có đặc tính kháng viêm có thể hỗ trợ trong việc giảm viêm và sưng do viêm xoang.

2. Sữa chua

Ăn sữa chua có chứa lợi khuẩn probiotics, là những vi khuẩn có lợi, làm giảm cơ hội phát triển dị ứng cho bệnh nhân viêm xoang.

3. Trà hoa cúc

Thức uống này có tác dụng trừ phong, thanh nhiệt, thông mũi, sáng mắt, hạ huyết áp.

Nguyên liệu: hoa cúc khô 10 – 12g.

Cách làm: hoa cúc bỏ cuống, rửa sạch. Bỏ hoa cúc vào bình ngâm với 100ml nước sôi, chừng 10 phút là được. Uống thay nước trà.

4. Tỏi

Tỏi không những là gia vị quen thuộc đối với người Việt mà còn là một vị thuốc dân gian trong điều trị bệnh.

Khi tỏi bị cắt lát và đập dập sẽ sản sinh ra Allicin, một hoạt chất kháng sinh tự nhiên rất mạnh giúp chống viêm và kháng khuẩn hiệu quả, hỗ trợ đẩy lùi bệnh viêm xoang rất tốt. Nên bổ sung một vài tép tỏi trong các bữa ăn hàng ngày để phòng chống căn bệnh viêm xoang, đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa hay trở lạnh.

5. Hạt lạc

Hạt lạc (hạt đậu phộng) 7 – 9 hạt, bỏ vào hộp sắt, miệng hộp đậy kín bằng giấy chừa một lỗ nhỏ, đặt hộp sắt lên bếp và dùng khói bốc lên từ lỗ để xông mũi, mỗi ngày làm 1 lần, khoảng 30 ngày sẽ khỏi, có tác dụng tiêu viêm, thông mũi.

6. Tăng cường ăn rau, củ tươi giàu vitamin A, vitamin E

Giá, đậu xanh, vừng, lạc… giúp hỗ trợ miễn dịch, tăng đề kháng cho cơ thể.

Theo Phương Vũ – Gia đình Việt Nam

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.