5 nguyên tắc cần nhớ khi dạy trẻ về tiền bạc

Dạy trẻ về tiền bạc ngay từ sớm giúp trẻ sống có trách nhiệm hơn và hơn hết hiểu được giá trị của việc lao động để tạo ra thành quả. Những nguyên tắc dưới đây như bước đệm quan trọng giúp trẻ chủ động hơn về tài chính trong suốt cuộc đời sau này.

1. Hãy trả công xứng đáng khi con làm việc nhà

Thay vì “phát” cho con 1 khoản tiền mỗi tuần để tiêu vặt rồi lại phải hò hét bé làm việc nhà. Sao mẹ không thử “thuê” con làm những việc đó để kiếm tiền nhỉ? Hãy liệt kê một danh sách những công việc bé có thể làm được với mức “lương” tương ứng, chẳng hạn: Quét nhà – 5 nghìn, rửa chén bát – 10 nghìn, đổ rác – 5 nghìn,… Tất nhiên, mẹ nên giải thích với bé về mức giá đó là phụ thuộc vào độ phức tạp, khó khăn của công việc. Như thế, con sẽ hiểu rõ hơn về giá trị khoản tiền mà bé kiếm được.
Mỗi tuần, mẹ cũng nên “kiểm kê” cùng con xem bé đã kiếm được bao nhiêu tiền. Sau đó, cho con thấy số tiền đó đã là khoản tối đa mà bé có thể kiếm được chưa. Đặc biệt, mẹ chỉ được “trả lương” khi con hoàn thành công việc thật tốt. Trong trường hợp bé làm cẩu thả, mẹ có thế giữ tiền lại và cho con cơ hội để được sửa sai, chứ nhất định không “châm chước”.

2. Dạy con theo dõi sổ theo dõi thu – chi

Mẹ hãy in một cuốn sổ kiểu đơn giản gọi là “sổ theo dõi thu – chi” để bé có thể điền các khoản đã kiếm được, các khoản đã tiêu mỗi tuần. Hãy nhắc nhở con ghi lại tất cả các khoản “lặt vặt” đó mà không bỏ sót. Đến cuối tuần, 2 mẹ con sẽ cùng nhau tổng kết lại, xem bé đã kiếm được bao nhiêu và tiêu bao nhiêu. Mục tiêu của việc này là để bé biết cách chi tiêu cân bằng, hợp lý, thay vì tiêu quá nhiều so với số tiền kiếm được, hoặc kiếm được nhiều tiền nhưng chẳng biết tiêu cho việc gì. Như thế, con sẽ không nhận ra giá trị của việc lao đông chăm chỉ.

3. Trao đổi về cách chi tiêu khoản tiền con kiếm được

Mẹ nên thường xuyên trao đổi với con về việc bé muốn chi tiêu khoản tiền kiếm được như thế nào. Để xem con đang tìm cách tiết kiệm để mua một món đồ có giá trị, hay đơn giản là bé chỉ muốn dành tiền để mua kẹo, bim bim và các món đồ ăn vặt mỗi ngày. Sau đó, mẹ có thể giúp con lập kế hoạch cho mục tiêu của mình, hoặc gợi ý cho bé cách chi tiêu hợp lý hơn. Chẳng hạn, nếu con muốn mua một chiếc xe đạp mới, hãy giúp bé tìm kiếm thông tin về giá cả và tính toán xem mỗi tuần con cần tiết kiệm bao nhiêu để mua được. Hoặc gợi ý cho bé nên dùng tiền để làm thêm những việc khác có ý nghĩa hơn, thay vì chỉ mua kẹo và bim bim vì ăn nhiều những thứ đó sẽ không tốt cho sức khỏe.

4. Đừng quá lo lắng khi con làm sai

Mẹ đừng quá nặng nề chuyện con quyết định chi tiêu số tiền bé kiếm được như thế nào. Nếu bé muốn tiêu tất cả số tiền kiếm được vào đầu tuần, mẹ hãy cứ cho phép bé làm thế. Rồi đến cuối tuần, khi con thích thú một thứ gì đó và rất muốn mua, nhưng lại chẳng còn đồng nào – đó là cơ hội để mẹ giảng giải về quyết định trước đó của con. Tuy nhiên, mẹ tuyệt đối không nên cho bé tiền nếu con xin thêm. Thay vào đó, mẹ có thể đề nghị cho bé “vay” một khoản để thực hiện ý định của mình, với điều kiện con sẽ phải hoàn trả nó vào tuần sau. Đây cũng là dịp con làm quen với thẻ tín dụng và cho vay.

5. Thưởng khi con làm tốt

Nếu trong nhiều tuần liên tiếp, bé đã lập được “kỉ lục” về số tiền kiếm được mà chỉ chi tiêu rất ít để quyết tâm thực hiện mục đích lớn nào đó. Mẹ hãy hào phóng thưởng cho con 1 số tiền mặt nhất định nhé. Đó là động lực rất lớn để con quyết tâm thực hiện mục tiêu của mình. Hơn nữa, con cũng nhận thấy rõ sự cố gắng của mình được “đền đáp” như thế nào. Trong trường hợp này, khen thưởng con là cách tốt nhất để củng cố những việc làm tốt của bé.

Trẻ em nên được giảng giải và tiếp cận với tiền bạc từ sớm, để con biết cách làm thế nào để kiếm tiền, cách quản lí thu nhập ra sao,… Như vậy, khi lớn lên bé sẽ trở thành người có trách nhiệm, chủ động, biết tự lập và giúp đỡ người khác với số tiền mình kiếm được.

Theo Huyền Đặng/ Theo Am

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.